ลูกชายวัย3เดือนมีผดผื่นขึ้นที่ใต้คอ เป็นมา2วันแล้ว วันที่2มีขึ้นที่ขาด้วยเล็กน้อย มีลูกใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ ต้องทำยังไง

1 ตอบกลับ

ลูกมีผื่นขึ้นเป็นเพราะเซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้าของทารกแรกเกิดยังไม่ยืดหยุ่น แข็งแรง หากผิวหนังถูกสะกิด เพียงนิด มันก็จะพองเกิดผื่น หรือผิวหนังอักเสบ การทำงานของต่อมเหงื่อกับต่อมไขมันยังทำงานได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดผื่นขึ้นได้ง่าย นอกจากจะพบผื่นได้ที่บริเวณใบหน้า ซอกข้อพับของร่างกาย บริเวณอวัยวะเพศและก้นของเจ้าตัวน้อย จากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน จากภูมิแพ้ และการหมักหมมแล้ว ผื่นยังสามารถเกิดขึ้นที่ร่างกายส่วนอื่นได้ เช่น แขนด้านนอกของเจ้าตัวน้อย โดยมีสาเหตุจาก... 1. เกิดจากการถูกยุงหรือแมลงกัดต่อย เด็กเล็กอาจแพ้มากจนเป็นตุ่มแดงใหญ่ มีหัวแข็งๆ กลางตุ่มแดง 2. การที่เจ้าตัวน้อยนอนตะแคงทับแขนข้างใดข้างหนึ่งหรือสลับทั้งสองข้าง แต่นอนทับอยู่กับที่นอนเป็น เวลานานๆ เหงื่อที่แขนระบายออกได้ไม่ดีจนอับเหงื่อและระคายเคือง เกิดการอุดตันของต่อมเหงื่อเฉพาะที่ กลายเป็นผื่นแพ้สัมผัส ที่มีลักษณะคล้ายผดแดงเล็กกระจาย 3. มือสกปรกของผู้อื่นมาจับเจ้าตัวน้อยเกิดการแพ้สัมผัสที่ผิวหนังได้เช่นกัน วิธีป้องกันคือ -เลือกใช้ของสำหรับเด็กอย่างสบู่ ควรมีฤทธิ์เป็นกลาง หรือกรดอ่อนๆ ผงซักฟอกสำหรับเด็กควรเลือกที่ไม่มีสารเคมีรุนแรง -เลือกใส่เสื้อผ้าให้ลูกแบบสบายตัว รวมถึงเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เจ้าตัวน้อย ห่างไกลจากผื่นแพ้ผ้าอ้อมได้ -สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาผิวหนังของลูกให้สะอาด ควรตัดเล็บทั้งของพ่อแม่และลูกให้สั้น เพื่อป้องกันรอยขูดขีด หรือเกาเพื่อไม่ให้เป็นทางเข้าของเชื้อโรค ก็จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยห่างไกลจากผดผื่นและการเจ็บป่วยเบื้องต้นค่ะ (ข้อมูลจาก หนังสือนิตยสารใกล้หมอ)