ลูกชอบสะอึกหลังกินนมเสร็จ ทำอย่างไรให้ลูกหายสะอึกได้บ้างคะ

3 ตอบกลับ

อาการสะอึกที่พบบ่อยๆในเด็กเกิดจาก การที่กระเพาะขยายตัวเนื่องจากมีอาหารหรือนมเข้าไปอยู่ ทำให้เกิดแรงดันไปที่กล้ามเนื้อกะบังลมที่อยู่ตรงรอยต่อระหว่างช่องปอดและช่องท้อง เกิดเป็นเสียงของกล้ามเนื้อกะบังลมหดตัวอย่างรวดเร็วขณะหายใจออก มักเกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และหายไปได้เอง เป็นวินาทีหรือ 2-3 นาที แต่ถ้าหากสะอึกนานๆ เป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามาจากโรคอะไร เช่น โรคของอวัยวะในช่องท้อง เช่น โรคกรดไหลย้อน เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตวาย หรือภายหลังการผ่าตัดช่องท้อง เป็นต้น โรคในช่องปอด เช่น โรคปอดอักเสบ โรคในระบบสมองและประสาทส่วนกลาง ความผิดปกติในบริเวณคอ และหน้าอก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสะอึกได้เช่นกัน เช่น เป็นก้อนเนื้องอก ต่อมน้ำเหลืองโต การแก้ไขจะต้องค้นให้พบสาเหตุ ของการสะอึกเสียก่อน ถ้ามีโรคที่ซ่อนเร้นอยู่ เมื่อโรคหาย อาการสะอึกก็จะดีขึ้น ในกรณีที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน ก็มักจะเกิดจากการกินอิ่มเกินไป วิธีแก้ไข ได้แก่ * ให้ดูดนมหรือน้ำต่ออีกนิดหน่อย (ขึ้นกับว่าเด็กกินนมอะไร ถ้ากินนมแม่ ให้ดูดนมแม่ ถ้ากินนมผง ให้ดูดน้ำ) จะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวไล่อาหารให้ออกจากกระเพาะอาหารได้ดีขึ้น * อุ้มลูกตัวตั้งพาดบ่าแล้วเดินไปเดินมา เหมือนท่าจับให้ลูกเรอ จะช่วยให้กระเพาะอาหารบีบตัวได้ดีขึ้น * เขี่ยกระตุ้นในรูจมูกเพื่อทำให้ลูกจาม *ใช้วัสดุคล้ายไม้กดลิ้นของแพทย์ เช่น ด้ามช้อน กดที่โคนลิ้นเพื่อกระตุ้นบริเวณด้านหลังของลำคอ เพื่อช่วยเปิดท่อหลอดลมที่ปิดกักลมอยู่

เป็นปกติค่ะ แสดงว่ากินนมอิ่มมาก กระเพาะขยายขึ้นมาเบียดกระบังลม เลยทำให้สะอึกค่ะ ให้จับเรอ หรือดูดนมต่ออีกนิด หรือไม่ต้องทำอะไรแล้วเดี๋ยวก้หายเอง ห้ามป้อนน้ำนะคะ

น้องกี่เดือนแล้วคะ ปกติหูรูดของเด็กยังไม่ค่อยแข็งแรงคะ อาจทำให้สะอึกได้