ลูกชอบร้องตอนกลางคืน มีวิธีไหนช่วยให้ลูกหลับยาวๆได้บ้างไหมค่ะ

5 ตอบกลับ

ดูเม็กซ์ แคร์ไลน์วราภรณ น้องที่ตื่นมาร้องให้แบบไม่มีสาเหตุตอนกลางคืน เด็กมักกรีดร้องเหมือนร้องตื่นตกใจ บางคนหลับหูหลับตาร้อง บางคนมีเหงื่อออก หัวใจเต้นแรง การร้องมีลักษณะเฉพาะคือมักเกิดช่วงหัวค่ำ หลังการหลับไม่นาน ต่างจากฝันร้ายซึ่งมักเกิดตอนเช้ามืด ดังนั้นการร้องแบบนี้ไม่ใช่ฝันร้ายค่ะ เป็นคนละแบบกัน คุณพ่อคุณแม่หลายคนพอเห็นลูกร้องตกใจตื่นกลางดึกก็มักรีบอุ้มขึ้นมาและเขย่าปลุกให้ตื่น ซึ่งไม่ควรทำค่ะ เพราะการร้องแบบนี้เกิดในช่วงของการนอนที่เรียกว่า Non REM Sleep เป็นช่วงซึ่งเด็กจะจดจำเหตุการณ์ไม่ได้ เมื่อเด็กถูกพ่อแม่เขย่าตัวปลุกให้ตื่นขึ้นมา ก็จะยิ่งตกใจ ที่ควรทำก็คือพยายามตอบสนองลูกให้น้อยที่สุด เช่น พยายามกอดและตบๆ ก้นให้หลับต่อ ถ้าลูกร้องมากจริงๆ ก็อุ้มปลอบได้บ้างแล้วรีบให้กลับไปนอนโดยเร็วค่ะพอลูกโตขึ้นอาการร้องนี้มักจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าลูกร้องมากผิดปกติก็ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

สาเหตุที่ลูกชอบร้องตอนกลางคืนมีมากมาย ส่วนใหญ่ อาจเพราะว่าหิว ไม่สบายตัว ต้องการให้แม่อุ้ม นอนกลางวันมากไป หรือเป็นช่วงระยะเวลาที่ฟันจะขึ้น อย่างแรกเลยคือการอุ้มและกล่อมให้นอนต่อไป หากไม่ได้ผลก้สำรวจว่าหิวไหมถ้าหิวก้ให้กินนมจะได้อิ่มนอนต่อไปได้ หรือเสื้อของลูกที่ใส่สบายตัวลูกดีไหมร้อนไปหนาวไปก้เปลี่ยนให้ใส่เสื้อผ้าตามความเหมาะสม และปัญหาที่พบมากคือ ลูกนอนกลางวันมากไป ทำให้ไม่ยากนอนกลางคืน จึงหลับไม่นาน แบบนี้ควรปรับการนอนกลางวัน ไม่ควรให้นอนหลังเวลา 4โมงเย็นเป็นต้นไป และชวนลูกเล่นออกกำลังกายมากๆ จะได้ดึงพลังงานออกมาใช้ เมื่อเหนื่อนก้จะกินให้อิ่ม และหลับพักผ่อนสบายๆ นอนได้ยาวนานขึ้นค่ะ สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาลูกงอแง นอนไม่นานเวบาางคืน ติดตามอ่านเพิ่มเติมจาก The Asianparent Thailand ตามลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างนี้นะคะ http://th.theasianparent.com/ลูกงอแงตอนกลางคืน-จะมีวิธีแก้ลูกร้องกวนกลางคืนอย่างไร/

เราไม่ให้ลูกนอนตั้งแต่ คะ และถ้าลูกจะหลับตอน เราก็จะเล่นกับลูกไปคะ จน ค่อยพานอนคะ ลูกก็นอนยาวๆเลยคะ แต่การร้องอาจจะมีจากสาเหตุอื่นนะคะเช่น หิว ปวดท้อง ดังนั้นถ้าลูกร้องเราจะใช้วิธีตบก้นไปก่อนคะ ถ้าเค้าไม่หิวเค้าก็หลับไปเองคะ

ต้องหาสาเหตุส่าทำไมน้องถีงร้องค่ะ หิว แฉะ ร้อน ไม่สบาย. แล้วต้องแก้ที่สาเหตุค่ะ พยายามแก้ที่ต้นเหตุค่ะ และพยายามจัดห้องนอนให้บรรยากาศเงียบและสบายมากที่สุดค่ะ อาจจะเปิดไฟสลัวๆและเปิดเพลงกล่อมเบาๆค่ะ น้องจะได้หลับได้สบายค่ะ