ลูก6เดือนกว่านมแม่เต้าล้วน เริ่มกินข้าวแล้ว ควรให้ลูกกินน้ำวันละกี่ออนซ์คะ

5 ตอบกลับ

หลังจากหกเดือนแรกผ่านไปนั้นคุณแม่สามารถให้ลูกเริ่มดื่มน้ำเปล่าได้ แต่ส่วนมากก็อย่าให้เกินราว 60-120 มิลลิลิตรต่อวัน หลังจากที่ลูกอายุได้หนึ่งขวบแล้ว ให้ลูกดื่มนมกับมื้ออาหารและให้ดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารค่ะ ข้อมูลจาก : https://th.theasianparent.com/%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B9%88/

อากาศบ้านเราร้อนคะ ให้เค้าทานน้ำ(ต้มสุก)บ่อยๆก็ดีนะคะ แค่กินน้ำมากก็จะฉี่มาก เปลืองผ้าอ้อมเท่านั้นเองคะ (เราพาลูกกลับเมืองไทยตอน6เดือนให้เค้าทานน้ำจำกัดสรุป เปนร้อนใน แผลในปากคะ พลานกินนม กินข้าวไม่ได้ ตั้งแต่นั้นเราให้เค้ากินบ่อยๆคะ ถ้าเค้าไม่อยากเค้าก็ไม่ดื่มคะ )

ถ้าตามป้าหมอสุธีรา ที่โบว์หานะคะ คุณแม่ป้อนข้าวน้อง ข้าว 2 -3 คำ ป้อนน้ำ 1 คำ เพื่อไม่ให้ฝืดคอ ในระหว่างวัน จิบน้ำวันล่ะ 3 - 4 ออนซ์ค่ะ (ช่วยเรื่องอึลูก ไม่ให้ท้องผูก อึง่ายถ่ายง่าย อึไม่แข็ง ไม่เหนียว ด้วยค่ะ)

กินน้ำเปล่าแค่ล้างปากหลังกินข้าวไม่เกิน 2 ออนซ์ค่ะ เพราะวัยนี้นมยังสำคัญและเป็นอาหารหลักอยู่ ข้าวแค่เสริมแทนมื้อนม 1มื้อ และถ้ากินน้ำมากไปก้ทำให้ไม่อยากกินนมเพราะอิ่มค่ะ