ลูก 7 เดือนชอบดูดนิ้วตอนนอน มีวิธีแก้ไขไหมคะ

3 ตอบกลับ

ใช้ของเหลวรสขมแต้มบนเล็บของลูก (อย่าแต้มโดยตรงบนนิ้วมือ) โดยเฉพาะในตอนกลางคืนเพื่อเตือนใจไม่ให้ลูกอมนิ้ว ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป แต่ของใกล้มือในครัวเรือนก็นำมาใช้ได้ผลเช่นกัน ลองตำบอระเพ็ดหรือมะระให้แหลกและนำน้ำที่ได้มาแต้มบนปลายเล็บลูกเป็นเวลาสองสัปดาห์ ลูกจะเกลียดรสขมจนไม่อยากดูดนิ้ว นอกจากนี้ยังสามารถให้ลูกใส่ถุงมือหรือสนับนิ้วมือช่วยตอนกลางคืนด้วย ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาทั้งสิ้นอย่างน้อยหกสัปดาห์กว่าลูกจะเลิกดูดนิ้วได้โดยเด็ดขาด

พยายามอย่าให้น้องอยู่คนเดียว เพราะจะรู้สึกเหงา หว่าเว้เลนต้องดูดนิ้วเบ่น เป็นที่พึ่งทางใจ พฤติกรรมนี้อาจติดมาตั้งแต่ในครรภ์ด้วยค่ะ ทุกครั้งเวลาที่ลูกจะดูดนิ้ว ก้พยายามเบี่ยงเบนความสนใจเช่นเขย่าของเล่นมีเสียง พูดคุยกับลูกมากๆ หาของเล่นที่น่าสนใจ สีสันสดใสให้ถือ มือจะได้ไม่ว่างมาดูดนิ้วเล่นค่ะ