รีวิวฉีดวัคซีนโควิด 19 Sinovac ในแม่ให้นมบุตร

"รีวิวการฉีดsinovacในหญิงให้นมบุตร" โดยหมอเองค่ะ มีเพื่อนๆในเพจถามกันมาเยอะมากว่า... #ให้นมลูกอยู่ จะฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ฉีดดีไหม มีผลอะไรกับลูกหรือเปล่า?... วันนี้หมอจะมารีวิวการฉีดsinovacในสตรีหลังคลอดและให้นมบุตรของตัวหมอเอง ให้ฟังกันค่ะ เพราะหลายๆคนคงจะกำลังลังเลว่าจะเอายังไงดีอยู่ใช่ไหมค่ะ ............ อันดับแรกคือหากเรากำลังติดตามข้อมูลเรื่อง Vaccine COVID-19 ในแม่ให้นมบุตรนั้นอย่างที่หลายท่านคงจะได้ยินมาแล้วว่า ทางฝั่งอเมริกาได้รับรองความปลอดภัยในการใช้วัคซีนสามชนิดว่าสามารถให้ในคนท้องและให้นมบุตรได้ แต่อย่างไรก็ตามวัคซีนที่ประเทศเรามีอยู่ในปัจจุบันยังไม่มีสามชนิดดังกล่าวนะคะ แต่หากเราติดตามข้อมูลจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญหลายๆท่านในประเทศไทย ร่วมกับประกาศจากกรมอนามัยเมื่อไม่นานมานี้ #สนับสนุนให้คนให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้โดยพูดคุยข้อดีข้อเสียกับแพทย์ก่อนตัดสินใจค่ะ หากเราติดตามข้อมูลมากขึ้นไปอีก.... จะพบว่าแต่ละที่แต่ละประเทศก็จะมีประกาศเรื่องนี้แตกต่างกันไปได้บ้างนะคะ หมอยกตัวอย่างเช่นในเพื่อนบ้านเรา มาเลเซีย ประกาศว่าไม่ให้คนท้องและคนให้นมบุตรฉีดแอสตร้าและซิโนแวคค่ะ ด้วยเหตุผลว่าในสลากยาและที่ขวดของประเทศนั้นระบุว่าไม่มีข้อมูลในการนำไปใช้ในคนท้องและให้นมบุตรนั่นเองค่ะ ............ กลับมาที่ตัวหมอเองว่า..... แล้วทำไมตัดสินใจรับวัคซีนหละ??? อาจเพราะว่าหมอกำลังถึงเวลาที่จะกลับไปทำงานเนื่องจากครบกำหนดลาคลอดแล้วค่ะ และเมื่อไปทำงานแล้วหมอก็น่าจะนับได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ต้องพบปะคนไข้ตลอดจากการทำงาน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หมอตัดสินใจฉีดวัคซีนโควิดค่ะ วัคซีนที่ได้รับคือ #sinovac ตามการจัดสรรจากรัฐค่ะ และหมอเองก็เป็นคุณแม่ให้นมอยู่ค่ะ ตอนนี้น้องอายุ1เดือนกว่า จากคำแนะนำที่มีในตอนนี้ของประเทศไทย #การให้นมไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนsinovacค่ะ . . ............ #ถามว่าหมอกลัวไหม??? ลึกๆก็มีกลัวผลข้างเคียงอยู่ค่ะ เพราะข่าวมีให้เห็นก็เยอะ เราเองลูกก็ยังเล็ก แม่จะเป็นอะไรไปตอนนี้ไม่ได้นะ😂 แล้วหมอยัง #พักผ่อนน้อยตามสไตล์แม่ลูกอ่อน กลางคืนแทบจะไม่ได้นอน #ข้าวก็ทานไม่ได้ครบ3มื้อเลย #เวลาออกกำลังกายก็ไม่มี บวกกับเพิ่งผ่านการผ่าตัดคลอดมาได้เพียงเดือนกว่าๆ เรียกได้ว่า... ไม่ฟิตเอาเสียเลยค่ะ แต่เมื่อมีโอกาสได้ฉีด หมอไม่ลังเลที่จะฉีดค่ะ เพราะเชื่อว่าโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงรุนแรงนั้นน้อยมากๆเมื่อเทียบกับโอกาสที่จะติดเชื้อโควิด แต่ก็แอบไหว้พระขอพรก่อนออกจากบ้านในวันไปฉีดที่โรงพยาบาลค่ะ ทั้งนี้ก็รวมถึงแอบกระซิบบอกลูกก่อนออกจากบ้านนะคะว่า "ม่าม้าไปธุระเดี๋ยวเดียวแล้วจะกลับมาหานะคะ" สรุปว่าก็แอบกลัวค่ะ แต่ก็เอาหละตัดสินใจละลุยก็ลุย . ............ #เตรียมตัวยังไงบ้าง?... ในวงการพูดคุยของหมอๆด้วยกัน มีคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนมาฉีดsinovacกันหลากหลาย อิงหลักวิชาการด้วย บวกกับประสบการณ์ของหมอที่ฉีดมาก่อน และด้วยความที่เป็นวัคซีนใหม่ ข้อมูลทุกอย่างอาจจะไม่มาก ใครแนะนำอะไรดีๆมาเราก็ทำตามไปเลยดีกว่าค่ะ 😂 อย่างแรกคือ #ดื่มน้ำเยอะๆในวันที่จะมาฉีด ก็เลยจัดไปค่ะดื่มไปเลยค่ะ #งดดื่มชากาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนจะมาฉีด 1-2วัน สำหรับหมอผู้ติดกาแฟนั้นทำยากมาก แต่ก็ต้องหักห้ามใจค่ะ ✌️ #นอนพักผ่อนในคืนก่อนมาฉีดให้เต็มที่ แม่ลูกอ่อนนอนน้อยคง #ทำข้อนี้ไม่ได้แน่ๆ หมอก็เช่นกันค่ะ แต่ก็ผ่านมาได้อย่างปลอดภัยนะคะ 🙂 นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำให้งดยาบางชนิดก่อนด้วย หมอแนะนำว่าถ้าคุณแม่คนไหนมีกินยาประจำอยู่ ให้ปรึกษาคุณหมอประจำตัวก่อนที่จะตัดสินใจฉีดค่ะ อีกอย่างคือ #หากเพิ่งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มา ให้เว้นช่วง1เดือนก่อนค่ะ . . ........... . #ฉีดแล้วเป็นยังไงบ้าง? #เจ็บค่ะ ฉีดยาจะไม่ให้เจ็บเลยคงเป็นไปไม่ได้ ^^ แต่ก็เจ็บเหมือนฉีดวัคซีนตัวอื่นๆค่ะไม่แตกต่างกัน #หมอปวดตึงต้นแขนข้างที่ฉีด2วัน จริงๆอันนี้ก็คล้ายๆกับอาการหลังฉีดวัคซีนตัวอื่นๆค่ะ อาจทำให้อุ้มลูกลำบากขึ้นนิดนึงแต่ก็อยู่ในระดับที่ทนได้ค่ะ แม่ให้นมสามารถกินยาพาราเซตามอลแก้ปวดได้นะคะ #ง่วงนอนมาก💤 หลังฉีด3-4ชั่วโมง หมอง่วงมากจนต้องหาเวลาไปนอนพัก ตื่นมาก็มี #ปวดศีรษะนิดหน่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นจากวัคซีนหรือจากที่งดทานกาแฟ แต่พอกินยาพาราไปก็ดีขึ้นค่ะ ............ #ในส่วนของน้ำนม ... หมอให้นมลูกตามปกติหลังจากฉีดค่ะ และปริมาณน้ำนม รวมทั้งสีของน้ำนมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่ะ ลูกกินนมแม่แล้วก็อาการปกติเช่นกันค่ะ . . เท่าที่คุยกับเพื่อนๆคนอื่นที่ฉีด #บางคนมีไข้ #บางคนมีผื่น หมอโชคดีที่ไม่เป็นค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติอะไรสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้ค่ะ หมอเข้าใจค่ะว่าข้อมูลเรื่องนี้มีไม่มากนักและงานวิจัยก็กำลังมีมาเรื่อยๆ ดังนั้นการฉีดหรือไม่ฉีดในคนท้องหรือคนให้นมบุตรซึ่งเปรียบเหมือนมีตัวเล็กมาเป็นตัวประกันเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนน่าจะทำให้หลายๆคนเกิดความลังเลใจนะคะ หมอหวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์และไขข้อข้องใจให้คุณแม่ให้นมหลายๆท่านที่กำลังตัดสินใจอยู่นะคะ หลายคนอาจมีความคิดลังเลเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนตัวนี้ แต่หมอจะบอกว่า ในอนาคต ถ้าเรามีโอกาสได้ฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ก็สามารถทำได้ค่ะ หมอเชื่อในคำนึงที่บอกว่า... "วัคซีนโควิดที่ดีที่สุดตอนนี้ คือ #วัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด" เพราะไม่ว่าจะตัวไหน ก็ลดโอกาสการติดเชื้อ และลดความรุนแรงของโรคได้ทั้งนั้น มาช่วยกันสร้างภูมิ หยุดเชื้อ เพื่อคนที่เรารักกันนะคะ ♥️# https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2904828619773361&id=1461529694103268

รีวิวฉีดวัคซีนโควิด 19 Sinovac ในแม่ให้นมบุตร
1 ตอบกลับ

บ้านนี้รอฉีด sinopharm สิ้นเดือนนี้ค่ะ ตื่นเต้นอยู่จะเป็นไงบ้าง

3y ago

มีพี่ที่รู้จักกันกำลังจะฉีดวันจันทร์นี้ รอฟังรีวิวแบบใจจดใจจ่อเลยค่ะ😊