✅ Checklists ✅ สิทธิ์ประกันสังคมต่างๆ / บัตร 30 บาท

❌❌ ขออนุญาตไม่ตอบคำถามที่เขียนไว้แล้วนะคะ เหนื่อยจะอธิบายค่ะ เขียนไว้ให้หมดแล้ว ❌❌ 📌 สิทธิ์ 30 บาท (บัตรทอง) - คลอด (ผ่า) + ทำหมั้น ( 30บาท) - จ่ายเพิ่มเติมแต่ค่าห้องพิเศษ (แล้วแต่ที่ จ่ายเอง ถ้ามี ) - ค่าฝากพิเศษ (จ่ายเอง ถ้ามี) ** กรณีย้ายสิทธิ์ ใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน ** 📌 ค่าฝากครรภ์ จาก ประกันสังคม - 1,000 ฿ เท่านั้น ! ( ได้ครั้งเดียว!) เอกสารที่ต้องใช้ (ต้องครบ 3 ไตรมาสถึงเบิกได้) 1. ใบเสร็จค่าฝาก (ทุกครั้ง) 2. ใบรับรองแพทย์ (ที่ระบุอายุครรภ์) หรือ สมุดชมพู 3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 4. สำเนาหน้าสมุดธนาคาร 5. เลขบัตรประจำตัวประชาชนสามี ** รวบรวมไปเบิกพร้อมค่าคลอดก็ได้ค่ะ** 📌 ค่าคลอด จาก ประกันสังคม 33./39. - คลอดก่อนสิทธิ์หมด 6 เดือน - เบิกได้แค่ 1 สิทธิ์เท่านั้น !! ** แนะนำให้ใช้สิทธ์ของแม่ ** - สิทธิ์พ่อ ได้แค่ 13,000฿ (เฉพาะแม่ที่ไม่มี ปกสค.) - สิทธิ์แม่ ได้ตามฐานเงินเดือน (แปะรูปให้ด้านล่าง) + ค่าหยุดงาน = ได้เยอะกว่าของพ่อ ✅✅ - เบิกได้ทั้งจดทะเบียนสมรส / ไม่จด (กรณีไม่จด จะมีเอกสารให้เซ็น และใช้พยาน 1-2 คน ) ** ระยะเวลาเงินเข้า 1-2 สัปดาห์ ** 📌 ค่าสงเคราะห์หยุดงาน กรณีลาคลอด 90วัน - ใช้สิทธิ์ได้ 2 ครั้ง ( จะคนที่เท่าไหร่ก็ได้ ) - คำนวณจากฐานเงินเดือน 50% (ตามรูปด้านล่าง) ‼️** ผู้ประกันตน 39 ได้ 7,200฿ ** ‼️ ** กรณี “ลาออก” จากงาน : คลอดภายใน 6 เดือนที่สิทธิ์ยังคุ้มครองอยู่ได้รับเงินหยุดงาน 45 วัน จาก ปกส. 📌 ค่าสงเคราะห์บุตร จาก ประกันสังคม (600฿) - ใช้ทะเบียนสมรส ** กรณี ไม่ได้จดทะเบียน สามารถใช้ใบรับรองบุตร แทนได้ * - ได้จนบุตรอายุ 6 ปี (ไม่เกิน 3 คน) ** ระยะเวลาเงินเข้า 3 เดือน นับจากยื่นเรื่อง ** 24/06/63 💕 📌 คำถามเพิ่มเติมจากคอมเม้น 1. ลาออกจากงาน เบิกได้ไหม? เบิกได้เท่าไหร่? ตอบ : สิทธิ์คุ้มครองหลังจากออกงานอีก 6 เดือน ถ้าคลอดภายใน 6 เดือนนี้เบิกได้ค่ะ แต่ !! - เงินลาคลอดได้แค่ 45 วัน จากฐานเงินเดือนเดิม - ขึ้นทะเบียนว่างงาน จะได้รับค่าหยุดงาน 30% จากฐานเงินเดือนเดิม 2. ต้องจ่ายมาแล้วกี่เดือนถึงเบิกได้ ? ตอบ : *ค่าคลอด/ค่าลาคลอด 90วัน ต้องส่งอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนคลอด * ค่าฝากครรภ์ 1,000฿ ต้องส่งไม่ต่ำกว่า 12 เดือน * 3. ใช้สิทธิ์แม่คลอด 30 บาท แล้วเบิก ปกส. ได้ไหม? ตอบ : ของแม่เลือกใช้ได้แค่สิทธิ์เดียวเท่านั้น !! ถ้าแม่ใช้ 30 ต้องใช้เบิก ปสก. ของพ่อ 4. ลาออกจากงาน ส่งเอง (มาตรฐาน 39) ได้เท่าไหร่? ตอบ : ค่าคลอด + ลาคลอด 90 วัน คิดจากฐานเงินเดือน 4,800฿ คือ 13,000+7,200฿ = 20,200฿ เพิ่มเติม : https://money.kapook.com/view90698.html

✅ Checklists ✅ สิทธิ์ประกันสังคมต่างๆ / บัตร 30 บาท
103 ตอบกลับ

คลอดวันที่5 มิย ไปยื่นวันที่15 มิย ประกันตน ม.39 ค่าแรงคิดตามพื้นฐาน ม.39 4800บาท ได้แค่2400*3=7200฿ (ถามเจ้าหน้าที่) ปกติทำงานเงินเดือน10000+ หยุดงานก่อนคลอดมา2เดือน (แอบงงว่าได้น้อยจัง) ค่าคลอด 13000฿ รวม 20200฿วันนี้ 27 มิย เงินยังไม่เข้าเลย (เจ้าหน้าที่บอก20วัน)ไม่รู้ที่อื่นนานแบบนี้มั้ย( หัวหิน) ส่วนสงเคราะบุตรเดือนละ600 ฿แต่จำไม่ได้ว่าเริ่มได้ตอนไหน

4y ago

ขึ้นอยู่กับพื้นที่ด้วยค่ะ

สอบถามค่ะ ถ้าลาออกจากงานเดือน เม.ย63 ขึ้นเงินคนว่างงานได้รับครบ3เดือน ได้ทำงานที่ใหม่ เดือน กันยา 63 สัญญาจ้าง1เดือน สิ้นสุดสิ้นเดือนกันยา63 รอบนี้ไม่ได้ยื่นคนว่างงาน ได้ทำงานที่ใหม่ เดือนตุลาจนถึงปัจจุบันค่ะ และจะสิ้นสุดสัญญา เดือนเม.ย นี้ แบบนี้ประกันสังคมจะจ่ายไหมคะ ค่าคลอด45วันไหมคะ

เพิ่มเติม ค่าสงเคราะห์บุตร ถ้าใช้สิทธิ์ของพ่อต้องมีสำเนาทะเบียนสมรส หรือ สำเนาทะเบียนการหย่าพร้อมบันทึกแนบท้ายของผู้ประกันตน หรือสำเนาทะเบียนรับรองบุตร หรือสำเนาคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาลให้เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย ถ้าแม่ใช้สิทธิ์ไม่ต้องมีทะเบียนสมรสนะคะ ที่มา http://www.gcc.go.th/webgcc/?p=3125

ปีนี้จ่ายประกัน​สังคม​ไป6เดือนกำหนดคลอดเมษา64อยากทราบว่าจะได้ค่าลาคลอดไหมค่ะถ้าจะขึ้นว่างงานรอบ2(เงินใช้จ่ายภายในบ้านไม่พอใช้ค่ะ)​ ว่างงานรอบแรกช่วงสิงหาคมแล้วได้งานสิ้นพฤศจิกายน​ค่ะลาออกวันที่15ธันวาคม หรือต้องยื่นจ่ายต่อเองถึงกำหนดคลอดถึงจะได้ค่าลาคลอดค่ะ

3y ago

คือก่อนว่างงานรอบ2เขาบอกจะจ่ายประกันสังคมที่ทำ15วันให้อยู่ค่ะ ถ้าไปเดินเรื่องจ่ายต่อจะได้สิทธิ​ลาคลอดด้วยไหมค่ะ ตอนแรกว่าจะขึ้นว่างงานรอบสองแต่กลัวเสียสิทธิ​ลาคลอดเลยลองหาข้อมูลดูค่ะ ขอบคุณ​ค่ะ

ตอนนี้ทำงานโรงเเรมเเต่โรงเเรมโดนสั่งปิดเนื่องจากผลกระทบโควิดเเร้วเรามีกำหนดคลอดเดือนสิงหานี้เเต่โรงเเรมยังไม่มีกำหนดเปิดให้ทำงานเราจะเบิกเงินลาคลอดจากโรงเเรมได้ไหมค่ะรือได้เเค่ประกันสังคมอย่างเดียวใช้สิทธิเเม่ค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากค่ะ. 😊😊

หนูขอรบกวนสอบถามหน่อยนะค่ะว่า พึ่งจะลาออกจากงานที่รู้ว่าตัวเองท้องค่ะ แล้วไปลงทะเบียนว่างงานไว้ค่ะ แล้วกำหนดคลอดเดือน พ.ย. ค่ะ หนูสามารถเบิกประกันสังคมได้มั้ยค่ะ หรือว่าไม่ได้ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

4y ago

ยังได้อยู่ค่ะ ถ้าคลอดภายใน 6 เดือน

สอบถามค่ะ ในกรณีหมดสัญญาจ้างงานแล้วเราไม่ได้ส่งประกันสังคมติดต่อ5เดือน แล้วเดือนที่6เราอยากจะไปส่งต่อขอประกันตัวเองแล้วจ่ายย้อนหลังจะได้มัย แล้วจะมีสิทธิเบิกอะไรได้มัยคลอดสิงหาค่ะ

4y ago

ถ้าสิ้นสภาพแล้วเราสามารถไปทำบัตรทองได้เลยมัยคะ

สอบถามหน่อยค่ะ กรณีที่เราจดทะเบียนสมรส สามี มีประกันสังคม แต่เราไม่มี จะเบิกแต่ของสามีได้ใช่ไหม ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วต้องใช้พยานไหมค่ะ ของเราใช้สิทธิ30บาท เบิกอะไรได้บ้าง

4y ago

คำถามทุกอย่างที่ถามมา เขียนไว้หมดแล้วนะคะ อ่านอีกรอบค่ะ

ถ้ามีประกันสังคมสามารถใช้สิทธิ์ค่าคลอดของบัตรทองแทนประกันสังคมได้ไหมคะ แล้วถ้าทำการย้ายสิทธิบัตรทองเนื่องจากอยู่ต่างจังหวัดต้องใช้เวลากีวันค่ะสิทธิถึงจะใช้ได้ ขอบคุณค่ะ

4y ago

เลือกได้แค่สิทธิ์เดียวค่ะ ถ้าจะเบิก ปกส. แนะนำว่าใช้ของแม่จะได้เยอะกว่าตามที่เขียนในโพสต์ค่ะ ถ้าจะใช้สิทธิ์ 30 บาท จะเบิก ปกส. ได้แค่ของพ่อ คือ 13,000฿ เท่านั้น ย้ายสิทธิ์บัตรทอง 15-30 วันค่ะ

ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีแฟนพึ่งทำประกันสังคมเมื่อเดือนที่แล้ว แล้วเรากำหนดคลอด10กันยา อย่างงี้แฟนสามารถเบิกได้ไหมคะ ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ แล้วส่วนตัวเราไม่มีประกันสังคม

4y ago

คำถามนี้ในโพสต์เขียนไว้ให้แล้วค่ะ ว่าส่งไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนคลอด