กังวลมากช่วยตอบที :'(

มันคืออะไร ยังไง มือใหม่ความรู้ไม่ค่อยมี?? กลัวเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยงานนี้ทำงงทั้งบ้าน!

กังวลมากช่วยตอบที :'(
2 ตอบกลับ

ในกรณีนี้ คุณหมออาจจะสงสัยธาลัสซีเมีย เพราะถ้าตรวจเลือดทั้งคุณแม่และคุณพ่อแล้วพบว่ามีความผิดปกติ มีความเสี่ยงที่ลูก อาจจะ เป็นธาลัสซีเมีย เพราะการตรวจเลือดตอนฝากครรภ์ เป็นการคัดกรองคร่าวๆ ในการค้นหาโรคทางพันธุกรรม แพทย์จะแนะนำให้ทั้งคู่ตรวจเลือดอย่างละเอียดเพิ่มเติมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) ซึ่งมีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องใช้เวลาพอสมควร ทำให้มีเวลาที่จะตรวจโดยละเอียด สามารถบอกได้ชัดเจนว่าธาลัสซีเมียชนิดใด มีโอกาสความเสี่ยงมากน้อยเท่าใด บางครั้งสามารถทำนายความรุนแรงของโรคธาลัสซีเมียที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย ส่วนในเรื่องค่าใช้จ่าย ต้องปรึกษากับ ทางโรงพยาบาลอีกที แต่ถ้ามันมีค่าใช้จ่ายอาจจะส่วนเกินหรือจ่ายทั้งหมด แล้วคุณแม่ไม่สะดวก ค่อยบอกคุณหมออีกทีว่า ค่าใช้จ่ายสูง ขอไม่ตรวจ ขอเป็นวิธีอื่น ได้หรือเปล่า ประมาณนี้ค่ะ

ธาลัสซีเมีย ถือเป็นโรคทางพันธุกรรม ติดต่อกันได้ทาง สายเลือด ทาง DNA ถ้าจะคัดกรองให้ละเอียด ต้องตรวจลึกถึง DNA ทั้งคุณแม่และคุณพ่อ ค่ะ