มีวิธีป้องกันไม่ให้พี่อิจฉาน้องไหมคะ อีก 4 เดือนจะคลอดละ ล฿ดชายคนโต 5 ขวบค่ะ ดลัวมีปัญหาจัง

3 ตอบกลับ

ส่วนตัวจะเริ่มป้องกันตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เลยค่ะ จะไม่พยายามเอาน้องมาอ้าง เช่น ช่วงที่แม่เพนแพ้ท้องหนักๆจะไม่บอกลูกคนโตว่าแพ้ท้องเพราะน้อง ไม่พูดว่าจะเป็นพี่แล้วนะต้องทำตัวให้ดีขึ้น พยายามให้พี่มีส่วนร่วมในการดูแลน้อง เช่นช่วยป้อนยาบำรุงครรภ์ ลูบท้องเพื่อกล่อมให้น้องนอน ช่วงใกล้คลอดก็อธิบายให้พี่ฟังว่าหลังคลอดแม่อาจจะต้องแบ่งเวลามาดูแลน้องด้วยเพราะน้องยังเล็กช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ช่วงหลังคลอดให้หาเพื่อนเล่นให้คนพี่ค่ะ อาจจะเป็นคุณปู่คุณย่า หรือลูกพี่ลูกน้อง หรือเพื่อนที่เค้าสนิท ทำให้เค้ารู้สึกว่าไม่ได้ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ช่วงที่น้องตื่นก็จะให้พี่มาช่วยดูแลแบบง่ายๆค่ะ เช่นช่วยหยิบผ้าอ้อม และให้พี่ได้มีโอกาสได้เล่นกับน้องบ้าง ให้เค้าได้กอดน้องบ้าง

จากประสบการณ์ตัวเอง ช่วงท้องลูกคนที่สอง เราพยายาม ปฏิบัติตัวเหมือนเดิมกะลูกคนโต เคยกอดกัน เคยหอมกันยังไงก็จะทำเหมือนเดิม คอยดึงเค้าให้เข้ามารู้จักน้อง มีกิจกรรมร่วมกัน เช่นฟังเพลงพร้อมกันกับน้องในท้อง พามาลูบท้อง ให้เค้าคุ้นชินว่าเดี๋ยวเค้าจะมีเพื่อนเพิ่มอีก 1 คนนะ ในขณะเดียวกันก็ต้องดึงคุณพ่อให้มามีกิจกรรมร่วมด้วยกัน เพื่อที่ช่วงที่เราคลอดน้องใหม่ๆอาจต้องใส่ใจน้องมากกว่าปกติ เค้าก็จะได้ไม่รู้สึกว่ามีการรักน้องมากกว่าค่ะ