มีคนแนะนำให้ลูกนอนคว่ำบ่อยๆ จะดีกับเด็กเล็ก จริงหรือเปล่าคะ

3 ตอบกลับ

ท่านอนคว่ำ เล่นๆในตอนกลางวัน เพื่อฝึกพัฒนกล้ามเนื้อคอ ให้ชูคอ ก้สาทารถทำได้ค่ะ แต่ต้องดูอารมณ์ลูกด้วยว่าพร้อมจะเล่นไหม ด้วยการจับให้นอนคว่ำ แบะหาขอลเบ่นที่มีสันตัดกัน หรือมีเสียง ชูเหนือหัวน้องมนระยะ 1ฟุตค่ะ ให้น้องอยากมองตาม น้องจะพยายามจะเกร็งกล้ามเนื้อคอเพื่อชันขึ้น เป็นกระตุ้นพัฒนาการอย่างหนึ่ง แต่เมื่อเป็นเวลานอนหลับก้ไม่สมควรค่ะ เพราะอาจเสี่ยงที่หน้าจะจมหมอน หรือที่นอนทำให้หยุดหายใจ หรือเป็นไกลตายในเด็กทารกได้ค่ะ ควรให้นอนตะแครงสลับซ้ายขวา หรือนอนหงายนะคะ

การนอนคว่ำไม่สมควรทำนะคะเพราะมีอัตราเสี่ยงที่จะนอนหลับแล้วเสียชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยมากคะ นอนตะแคงแล้วเอาหมอนดันหลังกัวก็สวยเหมือนกัน ถ้าน้องนอนผวาก็เอาผ้ามาพับให้หนาหน่อยแล้วทับหน้าอกไว้คะ