อาหารหลังผ่าคลอด

ผ่าคลอดมาได้ 12 วันแล้ว อยากรู้ว่า อาหารประเภทไหนที่กินได้หรือไม่ได้ เช่น เนื้อปลา ไก่ อะไรแบบนี้ค่ะ เนื่องจากทางบ้านให้กินแต่หมู

2 ตอบกลับ

อาหารที่คุณแม่ควรเลี่ยงหลังผ่าคลอดได้แก่ อาหารประเภทปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อย่างเช่น ส้มตำปูปลาร้า ลาบดิบ แหนมดิบ เป็นต้น เนื่องจากหลังผ่าตัดร่างกายของคุณแม่จะอ่อนแอลง อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่างเช่น เหล้า เบียร์ ให้งดไปก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้แผลหายช้าหรือเกิดการอักเสบได้ค่ะ

5y ago

ได้ค่ะ แต่อย่าทานกะหล่ำปลี เพราะจะทำให้มีแก๊สในกระเพาะลูกเยอะ ทำให้ลูกท้องอืดได้

เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกก็ทานได้หมดนะคะ แต่ให้เบาๆไข่ถ้ากลัวแผลเป็นแผลเป็นค่ะ