ปวดเต้านมมากค่ะ มีก้อนๆเป็นไตด้วย ยิ่งลูกดูนี่น้ำตาแทบเล็ดเลยค่ะ เวลานอนก้เจ็บด้วยค่ะ

4 ตอบกลับ

ประคบอุ่นและก้นวดรอบๆเต้า โตเฉพาะก้อนแข็งคลึงให้ก้อนยุบค่ะเป็นก้อนไขมันที่เกาะตามท่อทำให้น้ำนมไหลไม่สะดวก หรือทำตามขั้นตอนนี้นะคะ ประคบร้อน และระบายน้ำนมออก • เตรียมผ้า 2 ผืน ขนาดที่พันรอบเต้านมได้ และน้ำร้อนที่มือทนได้ • ผ้าชุบน้ำทั้ง 2 ผืน • นำผืน1 บิดหมาด พันรอบเต้านม เว้นหัวนมและลานนม นับ 1-10 เปลี่ยนเป็นผืน2 บิดหมาด พันรอบเต้านมทันที เว้นหัวนมและลานนม ทั้ง 2 ผืนนี้ เรียกว่า 1 ไซเคิล • ประคบร้อน ทั้งหมด 7-10 ไซเคิล หรือจนน้ำนมไหลออกมา แล้วระบายน้ำนมออก ลูกดูดเต้า หรือปั๊มนมออกให้มากที่สุด • ทำต่อไปเรื่อยๆ จนก้อนค่อยๆยุบลง • ถ้าปวด ระบม ให้ประคบเย็น โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็น น้ำในตู้เย็นก็ได้ แต่พยายามให้ลูกดูดบ่อยๆดีที่สุดค่ะ วาวคางลูกตรงก้อนนั้นจะได้ช่วยนวดก้อนด้วยค่ะ แม่ควรระบายน้ำนมออกให้เกลี้ยงเต้าแต่ละครี้งที่ให้ลูกดูดนม/ปั๊ม เสร็จ นวดรอบๆลานนม ดึงยืดหัวนม ปั้นหัวนมกระตุ้นจี๊ดอีกตรี้งเพื่อบีบน้ำนมออกจากท่อด้วยมือมเปล่า แต่ครั้งเต้าควรยวบ เหี่ยว น้ำนมออกแค่หยดๆไม่รู้สึกตึงๆ ใช้ปลายนิ้วกดรอบเต้า ไม่เจอก้อนไตๆ คือเคลียร์เต้าดีแล้ว เต้าจะได้ไม่คัดตึงง่ายค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากๆค่ะได้ลองทำแล้วดีขึ้นมากแล้ว เมื่อคืนนี่นอนไม่ได้เลย พยายามให้ลูกดูดกะปั้มเลยค่อยยังชั่ว

โอ้ว ประคบอุ่นคะ ช่วยได้

thanks