ลูกดิ้นน้อยลง,ลูกไม่ดิ้น

ประสบการณ์ครั้งนี้จำไม่ลืม นับลูกดิ้นทุกวันทุกเวลาไปตรวจกับรพ.ชนบทใกล้บ้าน ทุกนัดทุกครั้งตั้งแต่ตั้งครรภ์จนิายุครรภ์32สัปดาห์ มีการอัลตร้าซาวน์2ครั้ง ฟังหัวใจเด็กทุกครั้งที่นัดปกติดี แข็งแรง แต่พอวันหนึ่งยังไม่ถึงวันนัดมีอาการลูกไม่ดิ้นตั้งแต่เช้าจึงรีบไปรพ. พอถึงรพ.หมอที่รพ.ฟังหัวใจเด็กไม่ได้ไม่มีเสียงอะไร พออัลตร้าซาวน์หมอบอกหัวใจไม่เต้นแล้ว เลยตรวจเลือดตรวจภายในหมอบอกมดลูกอักเสบมีตกขาวมาก ลูกอาจติดเชื้อได้. หมอจึงส่งต่อเข้าไปตรวจอีกทีในเมือง พอถึงในเมืองเอาน้องออกมาหมอที่รพ.ในเมืองบอกน้องตับโตน้ำท่วมปอดแขนขาลีบกระดูกคอไม่ครบคอติดไหล่ คือพิการอะนะ เรานี่หัวใจสลายมากรู้สึกผิดมากและผิดหวังกับรพ.ชนบทมากแต่ทำไงได้ผิดที่เรสด้วยที่ไม่ได้ไปตรวจกับแพทย์เฉพาะทางแต่แรกเชื่อใจไว้ใจรพ.ชนบทไม่คิดว่าจะเกิดกับเรา ถ้ารู้ว่าลูกเราผิดปกติตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆคงจะเอาออกตั้งแต่1-3เดือนแรกแล้วไม่ต้องทนตั้งท้องมาจนถึงป่านนี้ ประสบการณ์นี้พึ่งผ่านมาได้3วันที่ผ่านมาค่ะ อยากให้แม่ๆพึงระวังด้วยนะคะอย่าไว้ใจรพ.ชนบทที่มีเทคโนโลยีไม่ทันสมัย จะให้ดีควรฝากพิเศษกับหมอสูตินารีเวชโดยตรงถึงแม้ผลเลือดพ่อแม่จะปกติก็ตาม

41 ตอบกลับ

สู้ๆค่ะ✌

ฝากครรภ์กับแพทย์เฉพาะทางค่ะ ยังพลาด ตอนอยู่ในท้องไม่เคยรู้ว่าลูกเป็นแบบนี้ ถึงวันผ่าคลอดค่อยรู้ ถามทุกครั้งที่ไป เสียค่าอัตราซาวด์ไม่ไช้น้อย หมอบอกเด็กครบสมบูรณ์ ผลที่ได้ก็นี้แหละค่ะ แต่แม่บ้านนี้ยังโชคดีกว่าคุณแม่น่ะค่ะ ที่ลูกไม่เสียชีวิต แค่ลูกเป็นแบบนี้ก็ใจสลายแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

5y ago

สู้ๆ ค่ะแม่ เดี่ยวน้องโตหน่อยก็ผ่าตัดได้ค่ะ

เสียใจด้วยคะแม่สู้ๆ นะคะ แม้แต่เอกชนก้อเป็นคะแม่ เราพึ่งเสียน้องไปเหมือนกันคะ

เสียใจด้วยนะค่ะ

เสียใจด้วยค่ะ

รพ.ชุมชน จ้าแม่ ไม่มี รพ.ชนบท รพ.ชุมชนส่วนมากไม่มีหมอเฉพาะทาง เวลาตรวจเค้าก็ตรวจตามมาตรฐานเครื่องมือและความเชี่ยวชาญของหมอนะคะ

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ

เสียใจด้วยนะคะ คุณแม่ก็ต้องเข้มแข็งและสู้ ๆ นะคะ

เสียใจด้วยนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

เสียใจด้วยนะคะแม่ สู้ๆนะคะ