ตรวจดาวซินโดม

บ้านไหนไม่ได้ตรวจดาวซินโดมบ้างค่ะ มีผลอะไรมั้ย#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

4 ตอบกลับ

ดาวน์ซินโดรมแม่ทุกคนมีความเสี่ยง จะมากขึ้นตามอายุ ลองเซิสดูก็ได้ค่ะมีกราฟตามช่วงอายุ ยิ่งอายุมากไข่แม่จะมีความผิดปกติสูง แต่สมัยนี้ก็พบได้ในแม่อายุน้อยเช่นกันแต่%น้อยกว่า แม่พร้อมรับความเสี่ยงหรือไม่ ปัจจุบันหมอส่วนใหญ่แนะนำให้ตรวจเพื่อคัดกรอง มีหลายวิธีและหลายราคา และนอกจากดาวน์มีการคัดกรองโรคพันธุกรรมอื่นๆอีก ลองสอบถามคุณหมอดูนะคะ

ควรจะตรวจนะคะ ถ้า รพ.รัฐ ตรวจฟรีคะ บัตรทอง มีผลคือถ้าลูกเป็นดาวซินโดรม เราจะได้รู้และสามารถท้องต่อได้ หรือยุติตั้งครรภ์คะ ถ้าไม่มีปัญหาที่จะให้ลูกเกิดมาปัญญาอ่อน ก็สามารถตัดสินใจเลี้ยงเองได้คะ ซึ่งผลดาวซินโดรมจะเสี่ยงมากน้อย ไม่มีผลกับอายุพ่อแม่คะ สามารถเป็นได้แม้จะอายุน้อย

แนะนำให้ตรวจค่ะคุณแม่ เดี๋ยวนี่คุณแม่อายุน้อยๆเสี่ยงดาวมากกว่าเมื่อก่อนมากนะคะ คุณหมอแนะนำเลยค่ะว่าต้องตรวจ เกิดอะไรขึ้นมาเราจะได้แก้ทันนะคะ

ตรวจเถอะค่ะ