มีแม่ๆบ้านไหนคลอดก่อนกำหนดบ้างคะ

บ้านนี้น้องคลอดตอน 29+3 ซึ่งตอนนี้น้องจะเข้า4เดือนแล้วอีกไม่กี่วัน แต่น้องยังหัวไม่แข็งเลยค่ะ มีแม่ๆบ้านไหนคลอดก่อนกำหนด แล้วลูกพัฒนาการเป็นยังไงบ้างคะ บ้านนี่แอบกังวลค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้คลอด 34+5 ค่ะ ช่วง 3-4 เดือนแรกน้องช้ามา พัฒนาการไม่ผ่านสักอย่าง แต่หลังจากนั้นพอคอเริ่มแข็ง ยกคอได้ แปปๆก็พลิกตัวตาม ลุกนั่ง กระดึ๊บ เดินพื้นราบ เดินขึ้นลงบันได ตั้งแต่ยังไม่ถึงขวบ พัฒนาการไปเร็วมากๆ สอนอะไรทำตามได้หมด ยกเว้นสอนให้พูด นางไม่ยอมพูดสักคำเลยค่ะ แต่รู้เรื่องทุกอย่าง ส่วนเรื่องของพัฒนาการด้านร่างกายตอนเกิดตัวเล็กกว่าขวดน้ำอีก ตอนนี้ขวบกว่าๆสูงใหญ่เหมือนเด็ก 2-3 ขวบเลยค่ะ ด้านอารมณ์นางก็เฮฮา ร่าเริงมากๆค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะ มีกำลังใจขึ้นมาก

คลอด 33+1 ตอนนี้น้อง3เดือน20วัน คอยังไม่ค่อยแข็ง100%ค่ะ ประมาณ 80% พัฒนาการอื่นคือเริ่มเล่นพูดคุย(ทำเสียงอ้อแอ้)มองตามยิ้มให้ ยังไม่หยิบจับของ ยังไม่คว่ำ