สรุปอายุครรภ์เท่าไหร่?

บ้านนี้ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ ไปฝากท้องแล้วพยาบาลนับ นับจากยอดมดลูกอะไรสักอย่างที่หน้าท้องเราแล้วคำนวณระยะการตั้งครรภ์ บอกว่าขนาดมดลูกท้องประมาณ 16 สัปดาห์ 😂 แล้วส่งอัลตร้าซาวด์หมอบอกว่าขนาดตัวเด็กเข้ากับ 13 สัปดาห์ ทุกคนมาเน้นย้ำว่าจำประจำเดือนแม่นใช่ไหม ! คำตอบคือแม่นเลยค่ะเพราะว่าใช้แอปไข่ตกในโทรศัพท์ แม่บ้านไหนมีประสบการณ์เรื่องนี้บ้างคะ

6 ตอบกลับ

ถ้าประจำเดือนจำได้ตรง และประจำเดือนมาสม่ำเสมอตรงรอบดี (มาทุก 28-30 วัน) แล้วอัลตราซาวด์ได้ผลใกล้เคียงกับประจำเดือน จะยึดตามวันประจำเดือนค่ะ เว้นแต่ว่าถ้าประจำเดือนจำได้จริง แต่มาไม่สม่ำเสมอเดิม จะยึดอัลตราซาวด์

อายุครรภ์จริงๆนับจากปจด.ขาด ส่วนเครื่องซาวด์นับจากขนาดตัวเด็ก บ้านนี้กำหนดคลอดคือ 30 ก.ย. แต่น้องตัวใหญ่เครื่องคำนวณมา 28 ส.ค.ค่ะ😁

ของเราเหมือนกัน ถ้านับตามปจด.14วีค แต่ซาว์ด13วีค แสดงว่าน้องตัวเล็กรึเปล่า

ซาวด์6w5d ตามประจำเดือน8w2d เรานับตามซาวด์ ตอนนี้ 16w แล้ว

แพทย์มักจะยึดตามผลอัลตร้าซาวด์ นะคะ

ถ้าซาวด์แล้วตัวใหญ่ไม่ต้องกังวล ค่ะ

นับจาก ปวด. วันแรกของครั้งสุดท้ายค่ะ