ขอคำแนะนำหน่อยคะ

น้องได้ 1เดือน 5วัน แล้ว ตอนคลอดน้องใช้เวลาเบ่งอยู่เกือบ2ชม.พอน้องออกมาหัวน้องบูดยาว พยาบาลบอกว่าเดี๋ยวมันจะหายไปเองเดือนกว่าๆ ตอนนี้ยุบไปเยอะแล้วค่ะแต่ทำไมส่วนข้างบนมันไม่ยอมยุบอ่ะคะมันแข็งแล้ว จะทำยังไงให้มันยุบเรียบเท่ากับส่วนตรงอื่นอ่ะค่ะ #รูปแรกคือตอนคลอดค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ขอคำแนะนำหน่อยคะ
8 ตอบกลับ

หายเองค่ะภาวะนี้ บางทีใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หรือบางคนก็เป็นเดือนค่ะ เป็นภาวะเลือดน้องเค้าออกมาที่หนังศีรษะตอนที่มีภาวะคลอดยากและนาน พอเค้าออกมาก็เลยเห็นเป็นก้อนนูนๆ เลือดมันค้างอยู่ที่หนังศีรษะค่ะ ไม่เป็นอันตรายต่อสมองอะไรนะคะ ไม่ต้องกังวล พอระยะเวลาผ่านไป ก้อนเลือดมีแคลเซียมมาเกาะนิดหน่อยเลยดูแข็งๆได้ แต่เดี๋ยวสักพัก 2-3 สัปดาห์ ก็จะค่อยๆยุบตัวและหายไปเองค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ ไม่เป็นอันตรายใดๆต่อน้องค่ะ

4y ago

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ยุบไปบ้างแล้ว

เดี๋ยวจะค่อยๆยุบไปเองค่ะ ลูกชายคนแรกก็เคยเป็นแบบนี้ค่ะ(เคยแหลมเหมือนพลูทุเรียนเลยค่ะ น้องชายจนบอกว่าบอกแล้วอย่ากินทุเรียนเยอะ)

4y ago

ค่ะ ตอนนี้เริ่มยุบไปบ้างแล้ว

น้องบ้านนี้ก็เป็นค่ะนาน​ไปก็ยุเรื่อยๆตอนนี้​1ปี4เดือน​แล้วค่ะยุหมดแล้ว

4y ago

ทีแรกก็กังวลนิดหน่อยค่ะเพราะจับๆดูมันแข็งเลยกลัวมันไม่ยุบ ตอนนี้ก็เริ่มยุบไปบ้างแล้วค่ะ

กระหม่อมจะปิดสนิทช่วง 1-2 ขวบนู้นค่ะแม่ ยังไงลองปรึกษาคุณหมออีกทีนะคะ

4y ago

ค่ะ หมอบอกว่าจะยุบไปเองห้ามไปทำอะไรกับหัวน้อง

เดี๋ยวก็หายเองคะ บ้านนี้ท้องแรกก็เคยเป็นคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ ท้องแรกเลยกังวลนิดหน่อยค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ บ้านนี้เบ่ง1.5ช.ม

4y ago

เบ่งนานมากๆพอใกล้ๆจะออกดันหมดลมเล่งน้องเลยกลับเข้าไปข้างในอีก

น่าเกียจน่าชังจังเลยลูก😊

4y ago

ขอบคุณค่ะ🥰

เดี๋ยวก็หายเองค่ะ