น้องได้1ขวบเเร้วยังไม่พูดเลยค้ะต้องทำยังไงค้ะ

56 ตอบกลับ

พูดกับลูกเยอะๆ เวลาจะทำอะไรก็คุยกับเค้าบอกเค้า เช่น กินน้ำ ใส่เเพมเพิส นั่นนก พยายาม​ป้อนคำศัพท์​ให้ลูกเยอะๆค่ะ

ลูกบ้านนี้ 1ขวบ 1เดือนกว่า พูดเป็นคำแต่ยังไม่ชัด เด็กบางคนพัฒนาการช้าเร็วแตกต่างกันออกไป คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ

1ขวบ1เดือนยังไม่พูดเลยค่ะน้องจะพูดแค่คำง่ายๆเช่นจ้ะ บ้ะ ม้ะ หม่ำ แม่(เป็นบางครั้งค่ะ)ถือว่าไม่ผิดปกติน่ะค่ะ

พูดกับลูกบ่อยๆค่ะแม่ บ้านนี้น้อง9เดือนกว่า พูด ปาป๊า ปะ จ๊ะจ๋า แม่จ๋า หม่ำๆ อั้มๆ บ่ๆ หือๆ ประมาณนี้ค่ะ

สอนเขาพูดคำง่ายๆก่อนค่ะแม่ ลูกเรา1ขวบจะ3เดือนแล้ว เท่าที่ฟังเข้าใจก็จะเรียกสัตว์ เรียกคนในครอบครัวค่ะ

ที่บ้านก็ยังไม่พูดเป็นคำค่ะแต่เหมือนเขาพยายามออกเสียงจะคุยหรือเถียงแต่ยังเป็นภาษาต่างดาว😂

บ้านนี้1ขวบ7เดือนยังไม่พูดเลยค่าได้แค่ ย่ายาย ตา หม่ำเองไม่ต้องกังวลน้าเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันจ้า

บ้านนี้1ขวบพูดได้เยอะค่ะแต่ชัดเปนบ้างงครั้งยังไม่เปนประโยคแม่ไม่ต้องกังวนนะคะเดียวน้องก็พูดเอง

บ้านนี้พูดได้เป็นคำตอน9เดือนกว่าค่ะเช่นไปแและหม่ำๆและป๋าตอนนี้1ขวบ26พูดเป็นคำๆได้เยอะมากค่ะ

บ้านนี้1ขวบ7เดือนก้อยังไม่พูดเป็นคำค่ะ พูดแต่อะไรไม่รู้อีแม่ฟังไม่ออก😆ภาษานอกโลกอะค่ะ