ลูกยังพูดเป็นประโยค ไม่ได้

น้อง อายุ 2 ปี10 เดือนแล้ว แต่พูดเป็นประโยคไม่ได้ ฟังรู้เรื่องหมด บอกอะไรได้หมด แต่จะพูดเป็นคำๆ แกจะพูดยาวเป็นประโยคไม่ได้ ต้องแก้ไขยังไงค่ะ เป็นห่วงมาก จะส่งไปเรียน กลัวพูดกับคุณครู ไม่เข้าใจค่ะ

1 ตอบกลับ

เป็นเด็กสองภาษาหรือเปล่าคะ ถ้าสองภาษาเด็กจะพูดได้ช้ากว่าปกติหน่อย แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เวลาที่แม่กับพ่อสอน ถ้าพ่อกับแม่พูดคนละภาษา ให้คนใดคนนึงยึดภาษาหนึ่งไปเลยค่ะ และเวลาพูด ไม่ต้องแปลให้เค้านะคะ เช่น This is a car. ไม่ต้องไปพูดว่า รถ ให้ใช้ภาษานั้นๆทั้งประโยคไปเลยค่ะ