น้อง 6 เดือนแล้วไม่คว่ำแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ ? รบกวนแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ

น้อง 6 เดือน 6 วันค่ะ นน.7.94 กก

6 ตอบกลับ

ไม่ผิดปกติแต่พัฒนาการช้าหน่อยค่ะ แปลว่าน้องอาจจะกล้ามเนื้อแกนกลางยังไม่แข็งแรงพอคุณแม่อาจจะต้องช่วยสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางเค้าหน่อยนะคะโดยการฝึกtammy time หรือฝึกให้เค้าคว่ำ จับพลิกไปมา (วิธีการที่ถูกลองหาในยูทูบนะคะ) ถ้าพ้น7เดือนยังไม่คว่ำเอง ลองไปปรึกษาคุณหมอนะคะ ที่ถูกคือพัฒนาการต้องเป็นไปตามวัยดีที่สุด ที่บอกแล้วแต่เด็กช้าเร็วแตกต่างกันจริงๆก็ได้ค่ะโตมาได้เหมือนกันเพียงแต่ว่า หากพัฒนาการเป็นไปตามขั้นตอนไม่ช้าไปเร็วไปน้องจะโตมาโดยใช้ประสาทสัมผัสและกล้ามเนื้อได้แข็งแรงที่สุดค่ะ

4mo ago

อ๋อ ถ้างั้นมีส่วนค่ะแม่ แต่แม่ช่วยน้องให้ไวขึ่นได้ตามที่บอกไปนะคะ ลองทำทุกวัน วันละสัก 15 นาที 2-3 ครั้งต่อวันดูจะดีขึ้นค่ะ

บ้านนี้น้องมีนัดฉีดวัคซีนกับตรวจพัฒนาการทุกเดือน ตอน3เดือนน้องยังไม่คว่ำไม่พลิกตัวหมอบอกพัฒนาการช้าค่ะ ให้เราช่วยกระตุ้นช่วยจับน้องบ่อยๆจนได้3เดือนครึ่งน้องคว่ำเองได้ 4เดือนคว่ำหงายเองได้ ตอนนี้5เดือนจะ6เดือนกำลังคืบตั้งท่าจะคลานแล้วค่ะ แม่ต้องช่วยน้องกระตุ้นน้องบ่อยๆ เราช่วยลูกเราแค่ตอนคว่ำค่ะ หงาย คืบ คลาน เขาทำเอง ตอนนี้มีแค่ลุกนั่งค่ะที่แม่กำลังช่วยอยู่บ้าง

บ้านนี้ก็ไม่คว่ำค่ะ แต่นั่งเลย พอคว่ำก็ร้องค่ะ วันที่4นี่ก็6เดือนเต็มค่ะ

บ้านนี้พึ่งคว่ำได้ค่ะ นน.9.8โล

แล้วนั่งเอง เกาะยืนได้ไหมคะ

4mo ago

นั่งได้ค่ะ แต่ยังนั่งได้ไม่นาน

ปกติคะ