นมเกลี้ยงเต้าเป็นอย่างไรคะ ทำไมปั๊มเท่าไหร่ก็ไม่หายคัดเต้าเลย เราผิดปรกติอะไรหรือเปล่าคะ?

2 ตอบกลับ

นมเกลี้ยงเต้าคือ หลังจากลูกดูดเสร็จหรือปั๊มเสร็จ เต้านมจะแฟ่บ เหี่ยวไม่เต่งตึง ไม่คัดเหมือนช่วงที่ยังไม่ได้ระบายนมออกมา และบีบดูจะออกเป็นหยดๆ ไม่พุ่งเป็นสาย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังสร้างน้ำนมขึ้นมาใหม่ แต่ถ้ายังมีอาการเต้าแข็ง เต้าคัดหลังจากที่ระบายนมออกไม่หมด ยังมีส่วนที่ค้างท่อน้ำนมอยู่ หากปล่อยไว้นาน จะทำให้มีไขมันสะสมที่ท่อกลายเป็นท่อน้ำนมอุดตันได้ ดังนั้นหลังจากลูกดูดหรือปั๊มเสร็จ ควรประคบอุ่นซ้ำ ใช้มือนวดรอบๆเต้า เพื่อไล่น้ำนมออกจากท่อให้เกลี้ยงและบีบด้วยมือหรือปั๊มต่อไปจนกว่าจะรูสึกว่าสบายเต้า วิธีการนวดเต้าเพื่อไล่น้ำนมสามารถทำตามภาพนี้ด้วยตัวเองค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากค่า