น้องวิ่งตลอดเวลาไม่ยอมอยู่นิ่ง แบบนี้เรียกว่าสมาธิสั้นมั้ยครับ

6 ตอบกลับ

ตอบได้ยากสำหรับเด็กวัยนี้ เพราะเด็กบางคนก้ไม่ยอมอยู่นิ่ง จะเคลื่อนไหวตัวเอง แอคทีฟตลอดเวลา เพราะชอบค้นหา อยากรู้อยากลอง หรือเด็กชางคนกินหวาน ได้รับน้ำตาลมาก ก้ทำให้มีพลังงานมาก ร่างกายจะต้องนำไปใช้งาน เลยต้อบมีอะไรให้ทำตลอดเวลา หากลูกยังเข้าใจคำสั่ง นั่งฟัง สบตากับเราก้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสมาธิสั้นค่ะ เพราะเด็กสมาธิสั้นอาการจะชัดเจนจริงๆก้ 5-6ขวบค่ะ เกิดจากพลังงานสารบางอย่างในสมองมีมากเกินไปทำให้อยู่นิ่งไม่ได้ แต่ถ้ายังเล็กๆอยู่กรรซน ไม่นิ่งเป็นเรื่องปกติ ขอบวัยที่อขากจะเรียนรู้ ค้นหา ท้าทายค่ะ

ลองกำหนดกิจกรรมง่าย ๆ ที่น้องสนใจให้น้องลองทำดูค่ะ หากน้องไม่สามารถทำได้ โดยหันไปสนใจสิ่งอื่นก่อนจะทำเสร็จ หรือน้องชอบพูดเรื่องเดิมซ้ำๆ หรือน้องไม่ยอมอยู่กับที่ตลอดเวลา ถ้าให้นั่งก็จะนั่งยุกยิก แกว่งแขนไปมา ให้ลองไปปรึกษาคุณหมอดูนะคะเพื่อความสบายใจ เด็กสมาธิสั้นค่อนข้างดูยากค่ะ บางทีอาจจะเป็นเพราะน้องซนก็ได้นะคะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในนี้ค่ะ http://th.theasianparent.com/ความแตกต่างระหว่างเด็กสมาธิสั้นกับเด็กไฮเปอร์/

ต้องลองสังเกตดูว่าเขาสามารถที่จะทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งได้นานมากน้อยแค่ไหนค่ะ เด็กบางคนไม่สามารถที่จะโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้นานเกิน 1 นาที ในกรณีแบบนี้อาจจะมีความ เป็นไปได้และน่าเป็นห่วงอยู่บ้างค่ะ ลองเข้าเวปไซต์ตามลิงค์นี้ดูนะคะhttp://www.happyhomeclinic.com/a05-ADHD%20care.htm เพื่อศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กสมาธิสั้นและวิธีการแก้ค่ะ

น้องกี่ขวบแล้วค่ะ ถ้าน้องยังไม่เข้าเรียนก็ยังวัดไม่ได้ค่ะว่าสมาธิสั้นหรือเปล่าแต่ถ้าเข้าเรียนแล้วไม่สามารถทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนไม่ยอมนั่งที่ไม่สบตาพูดไม่ฟังถ้ามีอาการแบบนี้ควรพาน้องไปปรึกษาคุณหมอค่ะ

หากิจกรรมให้น้องทำ และจับเวลาดูว่าน้องนั่งนิ่งๆได้กี่นาที คุณแม่ลองอ่านเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ข้างล่างคะ http://www.manarom.com/article-detail.php?id=96