น้องชายเริ่มมีอาการฟันเก อยากพาไปจัดฟัน อยากทราบช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับจัดฟันค่ะรบกวนแนะนำหน่อย

3 ตอบกลับ

ดยทั่วไปแล้วอายุที่เหมาะกับการจัดฟัน มักจะจัดฟันในช่วงที่มีฟันแท้ขึ้นครบ คือ อายุประมาณ 12-15 ปี อย่างไรก็ตาม การให้การรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน นั้นมีหลายช่วงอายุ ซึ่งต้องพิจารณาตามความผิดปกติและพัฒนาการ การพิจารณาจัดฟันในวัยต่างๆ 1. วัยเด็กเล็ก (ระยะฟันน้ำนม ) เป็นวัยที่ยังไม่สามารถให้ความร่วมมือได้ดี จึงยังไม่ควรจัดฟัน แต่ควรเฝ้าสังเกตการเปลี่ยนแปลง 2. วัยเด็ก (ระยะชุดฟันผสม) เป็นระยะที่ฟันหน้าและฟันกรามถาวรซี่แรกขึ้นเรียบร้อยแล้ว ควรจัดฟัน เพื่อแก้นิสัยหรือความผิดปกติที่ เกิดจากขากรรไกร โดยเครื่องมือชักนำและปรับเปลี่ยนทิศทางการเจริญเติบโตของขากรรไกร 3. วัยรุ่น (ระยะฟันถาวร) เป็นระยะที่ฟถาวรทุกซี่ยกเว้นฟันกรามซี่ที่ 3 ขึ้นเรียบร้อยแล้ว เป็นระยะที่เหมาะสมในการจัดฟัน เพื่อแก้ไขตำแหน่งฟันผิดปกติ 4. วัยผู้ใหญ่ การจัดฟันแก้ไขได้เฉพาะความผิดปกติของตำแหน่งฟัน ผู้ใหญ่จำนวนมากขึ้นจึงเข้ารับการจัดฟันจากหลายสาเหตุ บางคนต้องการแก้ไขปัญหาของฟันและขากรรไกรก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากขึ้น ขณะที่บางคนต้องการทำเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการที่มีฟันไม่สวยนั้น อาจไม่ได้เป็นปัญหาด้านความงามเท่านั้น แต่อาจเป็นต้นตอที่จะนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆอีกด้วย

ช่วงอายุที่เหมาะกับการจัดฟันมากที่สุด คือ ช่วงอายุประมาณ 12-13 ปี ซึ่งอายุช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ฟันแท้เริ่มขึ้นครบ และขากรรไกรเริ่มมีการเจริญเติบโต ทำให้การขยายหรือลดรูปร่างขากรรไกรเป็นไปได้ง่าย ยิ่งอายุเยอะยิ่งดัดฟันได้ยากขึ้นค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่http://www.ldcdental.com/2015/11/02/02-11-2015-age-orthodontics-2/