คลอดแบบไหนเจ็บกว่ากันค่ะ ระหว่างผ่ากับคลอดธรรมชาติ

ท้องแรกค่ะ แอบกลัวมากค่ะ เพราะพึ่งเป็นแม่ครั้งแรก ทำอะไรไม่ถูกทำอะไรไม่เป็นเลยค่ะ😢 #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

2 ตอบกลับ

คลอดเองจะเจ็บแค่ช่วง ปวดท้องให้ปากมดลูกเปิดครบค่ะแม่ จะเจ็บแบบหายใจไม่ทันแค่ช่วง 7-10 ขึ้นไปเฉยๆค่ะ แต่ช่วงเวลาเราเบ่งคลอด หมอและพยาบาลจะช่วยเราอีกทีค่ะแม่ บ้านนี้ท้อง 2 คลอดเองหมดเลย หมอช่วยกดท้องเราให้น้องดันตัวออกมาทั้ง2 ท้องเลยค่ะ พอคลอดเสร็จคือเดินได้เลย หลังจาก3-4 ชมค่ะ แต่ถ้าแม่ผ่าคลอดมาจะเจ็บแผลหลังจากที่คลอดน้องแล้วไปตลอดเลยค่ะ ถ้าเรายกหนัก รึทำอะไรแรงๆทันจะเจ็บจี๊ดขึ้นค่ะ อันนี้น้องที่ทำงานผ่ามาเขาบอกอีกทีนะค่ะ อาจจะแล้วแต่คนก็ได้ค่ะ