เริ่มเจ็บหัวนม

ท้องสัปดาห์ที่16คะ เริ่มมีอาการเจ็บหัวนม บริเวณรอบหัวนมสีเข้มขึ้น แต่ยังไม่คัดไม่ตึงนะคะ มีเหมือนไขสีขาวๆออกจากหัวนมเยอะมากคะ พยามใช้น้ำอุ่นเช็ดออก มันเกี่ยวกับอะไรคะ แล้วควรดึงหรือเช็ดออกรึป้าว #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

1 ตอบกลับ

น่าจะเป็นสารคัดหลั่งเพื่อเตรียมน้ำนมให้น้องตอนคลอด แนะนำแค่ซับๆออกก็พอค่ะ เพราะถ้าท้องแก่ยังเป็นอยู่ แล้วแม่กระตุ้นหัวนมมากๆ มดลูกจะบีบตัว ทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ