ท้องแรกผ่าคลอด ท้องต่อไปจะคลอดธรรมชาติได้มั้ยคะ???

1 ตอบกลับ

การให้คลอดทางช่องคลอดหบังจากที่เคยผ่าคลอด ทางการแพทย์จะเรียกว่า VBAC (Verginal Birth Afer Ceserean Section) การคลอดเช่นนี้ต้อวอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ทั้วความเชี่ยวชาญขอวแพทย์และทีมงาน รวมถึวความพร้อมทางด้านสถานที่ ที่สามารถเตรียมห้องผ่าตัดได้ทันทีเมื่อมีอาการแทรกซ้อนฉุกเฉินเช่น อาการมดลูกแตก ซึ่งอันตรายทั้งแม่และเด็กค่ะ ดังนั้นควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลเราให้ดีก่อนว่าสามารถทำได้ไหม รวมถึงสถานที่เอื้ออำนวยต่อการคลอดเช่นนี้ไหมค่ะ นอกจากนี้ยังต้องดูขนาดของทารกด้วยค่ะว่าตัวโตแค่ไหน ถ้าทารกมีขนาดใหญ่มากแพทย์จะพิจารณาให้ผ่า รวมถึงการผ่าคบอดในท้องแรก คุณแม่มีปัญหาเกี่ยวกับอุ้งเชิงกรานแคบมากๆ ก้ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ค่ะ คุณแม่สามารถอ่านบทความ VBAC เพิ่มเติมจากลิ้งค์นี้นะคะ https://m.facebook.com/Drnextdoor/posts/287361118109346?locale2=th_TH