ท้องแรกจะคลอดก่อนหมอกำหนดรึเปล่าค่ะ

5 ตอบกลับ

โดยปกติภาวะที่แม่ท้องจะคลอดก่อนกำหนดมีโอกาสประมาณร้อยละ 7-10 คือ การคลอดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ สาเหตุที่ต้องคลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ที่พบคือ มีอาการเจ็บครรภ์เองโดยไม่ทราบสาเหตุ ถุงน้ำคร่ำรั่วหรือแตก มีปัญหาทางสุขภาพของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เอง ซึ่งในปัจจุบันการฝากครรภ์ก็มักจะดูแลจนลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดได้ หากคุณแม่ท้องแรกกังวลเรื่องการคลอดก่อนกำหนด ต้องดูที่ปัจจัยเสี่ยงดังนี้ • คุณแม่อายุน้อยเกิน 17 ปีหรือมีอายุมากกว่า 35 ปี • การกินเหล้า สูบบุหรี่ ขณะตั้งครรภ์ • ภาวะปากมดลูกปิดไม่สนิท • ภาวะรกเกาะต่ำ และอื่น ๆ โดยคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้นะคะ http://www.babytrick.com/pregnancy-period-tip/why-birth-before-37-weeks.html และสามารถอ่านวิธีป้องกันการคลอดลูกก่อนกำหนดได้ที่ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94/

ของเรา​ ตอนท้องแรกปกติหมอนัดที่​ 40สัปดาห์​ แต่คลอดจริง​ 36สัปดาห์​ค่ะ​ ออกมาก่อนกำหนดนิดหน่อย​ คลอดธรรมชาติ​เพราะน้ำเดินค่ะ

ไม่คะ เราคลอดตามกำหนด เพียงแต่เราก็ดูลตัวเองตามที่คุณหมอบอกคะ เรามีภาวะ รกเกาะต่ำด้วยคะ

แล้วแต่การดูแลตัวเองของคุนแม่คะ