ถ้าให้นมลูกแล้วมีปัญหาหัวนมแตก ควรรักษาอย่างไร

2 ตอบกลับ

ใช้น้ำนมแม่ทาที่หัวนมที่แตก และผึ่งให้แห้งก่อนใส่เสื้อผ้า เพราะนมมีสารเคลือบที่ช่วยรักษาหัวนม หรือจะทาบีแพนเท่นร่วมด้วยก้ได้ค่ะ หากพอทนำกว ก้ให้ลูกเข้าเต้าให้ถูกวิธี โดยการงับให้ลึกๆ ถึงลานนมตามภาพนะคะ อย่าลืมเช็ดล้างบีแพนเท่นออกก่อนให้ลูกดูดนะคะถ้าทาทิ้งไว้ เคล็ดลับอีกอย่างคือ อย่าฟอกสบู่ที่หัวนม หรืออาบน้ำอุ่นจัดนะคะ เพราะจะทำให้ผิวแห้ง และแตกขยายอีกค่ะ แต่ถ้าแตกมากจนเป็นบวมแดง ให้งดเข้าเต้าและปั๊มนะคะ ให้บีบด้วยมือเปล่า และใช้ดร๊อปเปอร์ หรือป้อนแก้วคัพฟีดให้ลูกจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

ใช้น้ำนมทาหรือใช้บีแพนเทนทาก้อได้ค่ะ