ถ้าแม่ที่ให้นมลูกมีปัญหาหัวนมแตก จะแก้ไขได้อย่างไรคะ

2 ตอบกลับ

ใช้น้ำนมแม่ทาที่แผลค่ะ เพราะนมแม่ส่วนสมานแผลที่แตกได้ หรือจะหัวนมจุ่มลงไปที่นมแม่นาน 2-3นาที ผึ่งให้แห้งก่อนใส่ชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าค่ะ งดอาบน้ำฟอกสบู่ที่บริเวณแผล เพราะสบู่ทำให้ผิวตึง แห้งแตกเพิ่มได้ หากแสบแผลมากๆ แนะนำทาวาสลีนเคลือบ หรือบีแพนเท่น เพื่อไม่ให้ผิวเสียดสีกับผ้ามาก และก่อนให้ลูกดูดเต้าก้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออกก่อน และให้ลูกงัยเต้าให้ลึกจนมองแทบไม่เห็นลานนมด้านล่าง หัวนมแม่ชิดเพดานลูก ลูกจะได้ดูดรีดนมได้ดี ไม่กัดหัวนมแม่ค่ะ

7y ago

Nipple shield ลอง search ดูครับ

ใช้บีแพนเทนทาหรือน้ำนมแม่ทาบริเวณรอบๆหัวนมค่ะ