ถ้าแม่ขาดไอโอดีน นมแม่จะยังมีคุณภาพหรือไม่คะ

2 ตอบกลับ

น้ำนมแม่มีคุณภาพเสมอ แม้ว่าแม่จะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เพราะร่างกายจะดึงสารอาหารที่ดีที่สุดมาสร้างเป็นน้ำนมให้ลูกค่ะ หากแม่ได้รัยสารอาหารไม่ครบถ้วน ผลเสียก้จะอยู่ที่แม่ ไม่เกี่ยวกับลูกค่ะ คุณแม่ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ ตามหลัก 5 หมู่ เพื่อได้รับสารอาหารหลากหลาย เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายค่ะ หากแม่ขาดไอโอดีนควรแนะนำแม่ให้ได้รับไอโอดีนจากอาหารให้เพียงพอ เช่น ใช้เกลือเสริมไอโอดีนปรุงอาหาร ยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กที่มีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบ