แม่ๆมีวิธีจัดการยังไงกับคนรอบข้างที่แสดงความคิดเห็นพอรู้ว่าเราท้อง

ตั้งครรภ์ ตอนอายุ 41 น้องมาไม่ทันตั้งตัวและคิดว่าคงไม่มีแล้ว และก่อนหน้า เราจะพูดเสมอว่าเราไม่อยากมีแล้วเพราะอายุเยอะ ด้วยความที่เราเป็นสาวแบบ สาวปาร์ตี้นิดนึง ชอบดื่ม ชอบท่องเที่ยว ความที่เป็นคนไทย เรารู้อยู่แล้วค่ะ ว่าคนรอบข้างจะต้องพูดอะไรให้เราต้อง อดไม่ได้ที่จะไม่สบายใจ จึงเก็บเป็นความลับ จนเกือบสามเดือน และเก็บตัวตลอด เพื่อนชวนไปไหนไม่ไปเพราะต้องดื่ม บอกว่าไม่สบาย เพราะอยากให้แน่ใจถึงบอก แต่จะบอกแค่คนสนิทเท่านั้น พอวันที่บอกข่าวดี บอกตรงๆคนกำลังจะเป็นแม่ ถึงแม้รู้อยู่แล้วว่าจะต้องมีบางคำถาม บางคำพูด ที่ทำให้เราไม่ชอบเลย เช่น "อ้าวไหนบอกไม่เอาแล้วไง" "โอ๊ยไม่นึกเลยว่าแกจะเป็นแม่ได้" "เฮ้ยแก่แล้ว ลูกเป็นดาวจะเอาออกมั้ย" และตามด้วยคำแนะนำต่างๆนาๆ ทำให้ไม่อยากเจอผู้คนเลยค่ะ แม่ๆมีวิธีรับมือปะทะยังไงบ้างคะ ขอบคุณค่ะ ##ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

21 ตอบกลับ

ฟังผ่านค่ะ คนปากไม่ดี เลือกฟังค่ะ สมัยนี้ตรวจได้ค่ะ ไม่ต้องไปสนใจ แม่ต้องเข็มแข็งไว้ค่ะ ถ้าซึมเศร้าหาหมอนะคะ

4y ago

กำลังคิดอยู่เลยค่ะถ้าไม่ไหวจริงๆ

ไม่ต้องสนใจหรอกค่ะ ป้าเรายังมีลูกหลงมาตอนอายุ 46 เลยคำพูดคนสารพัด เค้าเหนื่อยพูดเดี๋ยวเค้าก็หยุดเอง

ขอบคุณทุกกำลังใจเลยนะคะอ่านทุกคอมเม้นแล้ว ดีขึ้นมากเลยค่ะ ไม่มีอะไรต้องการมากไปกว่ากำลังใจดีๆ

แม่ต้องเข้มแข็ง อะไรที่ไม่จริงเรารู้ตัวเราเองค่ะ ห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้

พี่ที่ทำงานที่ท้องพร้อมกัน ก็ 45 ปี จ้า ลูกคนที่ 5 เด็กก็ปกติ นะคะแม่ สุ้ๆๆค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะแม่

อย่าไปสนเลยค่ะแม่ คนมันจะยุ่งมีลูกตอนอายุเท่าไหร่มันก็ยุ่งค่าา

ไม่ต้องสนใจคะแม่ หูทวนลมไปเลยคะ เขาอยากพูดก็ปล่อยเขาพูดไปคะ

อย่าไปสนใจค่ะแม่ โฟกัสที่ความสุขของเราค่ะ คำพูดก็แค่ลมปาก

ไม่ต้องสนค่ะ ใครอยากพูดอะไรก็พูด สมัยนี้หมอเก่ง

อย่าสนคะแม่ เขาไม่ได้ช่วยเลี้ยงลูกเราหรอก