ลูกคนแรกพัฒนาเร็วมากจนน่าตกใจ..จะเป็นอะไรรึเปล่า?

เราคลอดธรรมชาติ ตอนน้องได้7วันเราอุ้ม พาด อก จะให้เรอ เเล้วน้องจะโงหัวเราก็คอยประคองคอน้องไว้เพราะคอยังไม่แข็ง...พอน้องได้20วัน น้องก็เริ่มได้ยินเสียง ทำอะไรนิดอะไรหน่อยก็ตื่น...พอน้องได้1เดือน..น้องจ้องหน้า..ทำเสียงอ้อเเอ้ ยิ้ม และมองตามได้แล้ว...ตอนน้องได้เดือนครึ่ง...น้องพลิกคว่ำเองทั้งๆที่คอยังไม่แข็งเลยคะ. ตอนนี้น้อง3เดือน16 คอเเข็ง เเข็งเเรงมากพลิกคว่ำสบายๆ เวลาจับยืนจะกะโดดๆ ไถ่ตัวจะคลานได้เเล้ว เล่นน้ำลาย เล่นเสียงดัง ยิ้ม หัวเราะดัง มีคนเขาบอกมาว่าพัฒนาเร็วไปก็ไม่ดี.. เราจึงสงสัยค่ะ ว่าลูกเราจะเป็นอะไรรึเปล่า? #ตอนท้องกินอาหารเสริมกรดโฟลิก #น้องกินนมเเม่เดือนครึ่ง ตอนนี้น้องกินนม เอนฟาเเล็คA+

ลูกคนแรกพัฒนาเร็วมากจนน่าตกใจ..จะเป็นอะไรรึเปล่า?
15 ตอบกลับ

พัฒนาการเร็วดีแล้วค่ะ บ้านนี้ก็เร็ว 3เดือน2วัน พลิกคว่ำเอง ถีบขาจะคลาน คุยกับแม่ รอแม่พูดเสร็จค่อยตอบโต้ จับของเล่นเข้าปาก กระโดดดึ๋งๆ จับขวดนมเองได้ 2ออนซ์ หัวเราะเสียงดังนึกว่าเด็ก5เดือน

เด็กเอนฟาแลคA+บ้านนี้ดื้อมากค่ะจับให้นั่งบนตักก็ไม่นั่งอยากยืนอยากกระโดดอย่างเดียวเลยบางครั้งมี ทะไหลตัวลงที่พื้น เราเนี่ยเหนื่อยมากเลยขนาดมีคุณยาย ช่วยจับช่วยอุ้มน่ะ น้อง4เดือน8วัน

4y ago

เหมือนกันเลยจ้าเด็กเอนฟาแลค ไม่ยอมนั่งมีแต่จะลุกเดิน กระโดด ทะไหลตัวลงพื้นแม่นี้ปวดแขนปวดหลังไปหมด

ดีแล้วค่ะ พัฒนาการเร็ว คุณแม่แค่ระวังเรื่องความปลอดภัยก็พอค่ะ ถ้าสงสัยอยู่ถามคุณหมอตอนฉีดวัคซีนได้เลยค่ะ

บ้านนี้เกิด 3.8kg 4เดือน 8.5kg พลิก 3เดือนกว่า 4เดือน 25วันนั่งแล้วค่ะ น้ำหนัก 9kg 😅😅 อุ่มเหนื่อยมากค่ะ

ปรึกษาคุณหมอเลยค่ะแม่เรื่องพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องปกติค่ะช้าเร็ว

บ้านนี้น้องเริ่มมองเห็นตั้งแต่15-16วันเลยค่ะ แม่ลองเอาฝาสีแดงเลื่อนหน้าน้องมองตาม

ปกติค่ะของเราก็พัฒนาการเร็วเหมือนกันตอนนี้3 เดือนกว่าแล้ว

ตอนนี้น้องได้13วันแม่เดินไปไหนลูกมองตามแล้วค่ะ

ไม่ได้พัฒนาการเร็วค่ะ ปกติเลย

น้องฉลาดการพัฒนาจึงเร็ว