ปวดข้อนิ้วมือ

ตอนนี้เข้า 33 w รู้สึกปวดข้อนิ้วมือตอนตื่นมาตอนเช้า กำมือเกือบไม่ได้ มีแม่ๆบ้านไหนเป็นมั้ยคะ แล้วจะอันตรายมั้ย

3 ตอบกลับ

ควรหาสาเหตุก่อนว่ากิจกรรมอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกชา ปวดตามมือ บางครั้งคุณสามารถป้องกันได้ เช่น ถ้าคุณต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ก็ควรหาที่รองข้อมือเพื่อไม่ให้ข้อมืองอ หรืออาจจะใช้สายรัดช่วยรัดพยุงข้อมือ คุณควรพักเป็นระยะเพื่อยืดข้อมือด้วยนะคะ แต่ถ้าหากเกิดจากภาวะการตั้งครรภ์แล้วละก็ คุณควรแช่มือในน้ำอุ่น เวลานอนก็พยายามหลีกเลี่ยงการนอนทับมือ ให้วางมือไว้บนหมอนเพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับ แต่หากตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการชาและปวดก็สะบัดมือจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้การฝึกโยคะสามารถช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ เนื่องจากเป็นการฝึกมือให้แข็งแรงขึ้น

ร่างกายเปลี่ยนแปลง ทำให้มีการสะสมของน้ำในร่างกายจำนวนมากจนมีอาการการบวมน้ำ โดยเฉพาะในไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ จะมีน้ำในร่างกายสูงที่สุด จนช่องหรืออุโมงค์ที่ข้อมือแคบลง ทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงบริเวณมือถูกกดทับ จนเนื้อเยื่อบวมจนรู้สึกชา เจ็บ และปวดที่บริเวณปลายนิ้ว หรืออาจจะเป็นทั้งมือได้

เราก็เป็นค่ะ แต่ปล่อยเลยตามเลย ตอนนี้คลอดแล้วปลอดภัยดีทั้งแม่และลูกค่ะ