มีไขขาวๆที่หัวนม

ตอนนี้ท้องได้ 4 เดือนค่ะ เห็นไขขาวๆบริเวณหัวนม ครั้งก่อนค่อยๆเอาสำลีเช็ดออกเบาๆ ผ่านมา 2 วัน ขึ้นมาอีกแล้ว อยากรู้ว่าคืออะไรอะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

1 ตอบกลับ

ไขมันสีขาวๆ บนหัวนม คุณแม่หลายท่านที่เพิ่งตั้งครรภ์แรก อาจสงสัย ว่าก้อนไขมันสีขาวขุ่น เล็กๆ ที่ติดอยู่บนหัวนมนั้น คืออะไรกันแน่ จริงๆแล้วก็คือก้อนไขมันน้ำนมนั่นเองค่ะ มักจะเริ่มมีในช่วงอายุครรภ์ใกล้คลอด หรือ หลังคลอดไปแล้ว ไม่ควรแกะ หรือเช็ดแรงๆ เพราะจะทำให้หัวนมอักเสบ และจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ ควรใช้ผ้า หรือ ลำลีชุบน้ำอุ่นๆ ค่อยๆเช็ดไขมันก็จะหลุดออกมาเองค่ะ cr. Johnson baby

3y ago

ยินดีค่ะ ☺️