ปวดท้อง...

ตอนนี้ท้องได้35+4วันค่ะแต่ปวดท้องมากบางทีก็เจ็บท้องน้อยข้างซ้ายบางทีก็เจ็บทั่วท้องพลิกซ้ายพลิกขวาก็ปวดมีอาการท้องแข็งบ้างน้องโก่งตัวบ้างปวดตลอดเวลาปวดแบบบอกไม่ถูกอาการแบบนี้คือจะคลอดไหมค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

อาการเจ็บครรภ์เตือน จะพบได้ในตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป คุณแม่จะเริ่มรู้สึกปวดหน่วง ๆ ท้องน้อย จนบางครั้งรู้สึกเหมือนการปวดท้องประจำเดือน ท้องแข็งบ่อยขึ้น และหากคุณแม่เดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายมากๆ ทารกอาจจะดิ้นหรือโก่งตัว ทำให้ท้องแข็งได้เช่นกันค่ะ เมื่อคุณแม่ได้นอนหรือนั่งพัก อาการปวดหรืออาการท้องแข็งก็จะหายไปเอง คุณแม่จะมีอาการเช่นนี้ไปจนกว่าจะเจ็บครรภ์คลอดจริงค่ะ แต่ถ้าเป็นการเจ็บครรภ์คลอดจริง คุณแม่จะเจ็บท้องแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ท้องแข็งถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ทุก 10-15 นาที อาการปวดจะสม่ำเสมอ และอาจจะปวดร้าวลงก้นและหน้าขา เมื่อนอนพักแล้วอาการปวดไม่ลดลง หรือจะมีเลือดออกทางช่องคลอด หรือมีน้ำเดินไหลออกมา ซึ่งถ้ามีอาการเช่นนี้ จะเป็นอาการเจ้บครรภ์คลอดค่ะ แนะนำคุณแม่รีบไปพบแพทย์ตรวจทันทีนะคะ