ตอนนี้ลูกได้27วันค่ะน้องชอบแลบลิ้นบ่อยมากค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ

10 ตอบกลับ

น้องกำลังเรียนรู้อวัยวะของตัวเองอยู่ค่ะ เพราะลิ้นเป็นอวัยวะที่น้องต้องใช้ในการดูดนมแม่ เป็นอวัยวะที่น้องสามารถควบคุมได้ หากน้องโตขึ้นจนสามารถบังคับมือได้ น้องก็จะเริ่มเอามือเข้าปากหรือจับของเล่นมาอม เพราะน้องใช้การสัมผัสจากปากในการเรียนรู้ค่ะ

ปากและลิ้นคือสัมผัสแรกที่ลูกรู้จัก เพราะเค้าฝึกไว้สำหรัยดูดกลืนตั้งแต่ที่อยู่ในครรภ์แม่แล้วค่ะ ดังนั้นจึงติดพฤติกรรมนี้มาด้วย ทำให้เวลาที่เราฝึกลูกดูดเต้าจากเต้าเค้าดูดเก่งมากๆด้วยค่ะ

ปกติของการเรียนรู้ระบบร่างกายค่ะ น้องเค้ากำลังรู้ว่าตัวเองมีลิ้นไว้รับรสชาติต่างๆค่ะ

น้องกินนมไม่อิ่มหรือป่าว พี่พยาบาลเขาเคยบอกว่าเด็กแลบลิ้นเพราะกินนมไม่อิ่ม

ดูว่าลิ้นขาวมั้ย เพราะบางทีลิ้นขาวมากๆ น้องอาจจะเจ็บลิ้นได้ค่ะ

ปกติคะกำลังเป็นวัยเรียนรุ้เเละจะเปลี่ยนไปพฤติกรรมเรื่อยๆ

ปกติคะเหมือนคันเหงือกพอ3เดือนจะเริ่มดูดมือคะ

น้องติดพฤติกรรมคร่า ไม่ต้องกังวลคร่า เด๋วก็หาย

เป็นปกติของทารกค่ะ