ตอนนี้ลูกสามขวบกว่าค่ะ พูดได้สองภาษา คิดว่าควรให้ลูกเรียนภาษาที่สามไหมค่ะ

4 ตอบกลับ

ถ้าสามารถจัดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ทางภาษาที่สาม ได้ดีเหมือนตอนที่คุณแม่ใช้หลักการเดียวกับฝึกลูกสองภาษา ภาษาที่สามก้เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก เนื่องจากการเรียนรู้ภาษาของเด็กนั้นเรียนรู้ได้เร็วมากเพราะเซลล์สมองและการเชื่อมต่อของเซลล์สมองมีความพร้อมสูงมาก ในวัยเด็ก และจะถดถอยลงเมื่ออายุมากขึ้น หากได้ระบการกระตุ้นหรือพัฒนาบ่อย สมองก้จะแตกเส้นใยประสาทมากขึ้นจนเป็นความชำนาญ อีกอย่างหนึ่ง ภาษาทำให้เด็ก เชื่อมโยงกับภาพความคิด จิตนาการ จากการฟัง จนเกิดเป็นความทรงจำ และประสบการณ์ที่คุ้นเคย ซึ่งเป็นหลักธรรมชาติของการเรียนรู้ภาษาของเด็กๆ ทำให้เค้าสามารถแยกแยะการใช้ภาษาเวลาพูดกับคนที่ใช้ภาษาต่างกันโดยอัตโนมัติ ต่างจากคนที่มาเรียนภาษาตอนโตแล้ว มักใช้หลักของภาษา มีเป็นโครงสร้างหลักมนการเรียน ทำให้ต้องคิด 2-3ชั้นกว่าจะเข้าใจความหมาย จนเกิดอาการท้อและล้มเหลวในการเรียนภาษาค่ะ

คุณแม่สามารถสอนภาษาที่สามให้น้องได้ค่ะ เด็กสามารถที่จะปรับตัวและเรียนรู้ได้เร็ว ถ้าคนรอบข้างและสิแวดล้อมที่เค้าอยู่นั้นมีคนใช้ภาษาที่สามกับเค้า เค้าก็จะยิ่งเรียนรู้ได้เร็วมากกว่าปกติค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะได้เรียนรู้คำศัพท์ก่อนเป็นอย่างแรกถ้ามีคนคุยกับเขาได้ภาษาที่สามบ่อยๆเค้าก็จะสามารถซึมซับได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณแม่ควรจะต้องดูด้วยนะคะว่าน้องสามารถที่จะเรียนภาษาเพิ่มเติมได้อีกไหม ถ้าเค้าไม่มีความชอบที่จะเรียนรู้ภาษาอื่นเพิ่มเติมการเรียนภาษาที่สามก็อาจจะยังไม่จำเป็นนักค่ะ แนะนำให้คุณแม่เข้าไปอ่านบทความ ในเพจtheAsianparent.com หัวข้อว่า คิดก่อนที่จะส่งลูกไปเรียนภาษาที่สามค่ะ มีข้อมูลดีๆให้อ่านค่ะ

ตอนลูกอยู่อนุบาหนึ่งเรามีความจำเป็นที่ต้องให้ลูกเรียนในเมืองและเป็นอนุบาลที่มีภาษาที่สามเรานี่เครียดมากเลยคะเพราะกลัวลูกจะรับไม่ได้ พอเอาเข้าจริงๆ ลูกสามารถทำได้ ตั่งแต่นัเนมาคิดว่าสมองเด็กพัฒนาได้ง้ายกว่าและวอธีการจดจำไม่มีความซับซ้อนคะ สนับสนุนคะคุณแม่ สู้ๆๆ