สอบถามแม่ๆที่เคยมีประสบการณ์ค่ะ

ตอนคลอดน้องมีอาการหายใจเหนื่อยค่ะ พอเอาน้องกลับมาอยู่บ้านได้สักพักแม่เริ่มรู้สึกว่าเวลาน้องหายใจเหมือนมีเสมหะติดอยู่เลยค่ะ น้องพึ่ง28วัน แม่ๆมีวิธียังไงบ้างคะให้เสมหะหายไป #ลูกคนแรก #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

บางครั้งลูกน้อยอาจมีอาการหายใจเร็วและแรงเป็นช่วงๆ สลับกับช่วงที่มีการหายใจเป็นปกติ โดยเฉพาะเวลานอนหลับ และลูกน้อยก็มีท่าทีหลับสบาย ไม่ได้แสดงอาการหายใจลำบากแต่อย่างใด การหายใจลักษณะนี้ถือเป็นอาการปกติของลูกน้อยช่วงแรกเกิด ไม่ได้เป็นอันตรายและสามารถหายได้เองค่ะ การดูแล นอกจากนี้ ในบางกรณี เสียงหายใจครืดคราด อาจเกิดจากน้ำมูก หรือนมที่ขย้อนขึ้นมา มาขวางข้างในรูจมูก ถ้าใช้น้ำเกลือหยอดล้างจมูก เสียงครืดคราดก็จะหายไปได้ค่ะ

3y ago

ขอบคุณมากๆค่ะ แต่การใช้น้ำเกลือล้างไม่เป็นอันตรายใช่ไหมคะ