สามีเหมือนไม่อยากเลี้ยงลูก

ตอนก่อนคลอดเขาบอกว่าถ้าได้ลูกชาย เขาจะเลี้ยงเอง ทำเองทุกอย่าง บอกเราไม่ต้องห่วง เขาก็พูดจริงค่ะ แต่จริงแค่ตอนเราผ่าคลอดมาเดือนแรก เขาทำทุกอย่างแทนเรา เราแค่ให้นมลูกกับกล่อมลูกนอนแค่นั้น แต่พอเข้าเดือนที่สองแผลเราดีขึ้น เราเริ่มทำทุกอย่างได้ดี คล่องตัว เขาก็ไม่เคยช่วยอะไรอีกเลย จนเขาออกไปทำงาน ไปเช้ากลับเย็น แทนที่กลับบ้านมาจะรีบมาหาลูก แต่ไปนั่งกินเบียร์คนเดียว เล่นมือถือ กว่าจะเข้าห้องนอนก็ 4-5 ทุ่มซึ่งป่านนั้นเรากับลูกก็หลับไปแล้ว บางวันทิ้งเราอยู่กับลูกในบ้าน 2 คน ส่วนเขาออกไปดื่ม ไปสังสรรค์กับเพื่อน รถล้มกลับมาบ้าง เมาอาละวาดกลับมาบ้าง จนเราขอร้องเขาว่าอย่าทำแบบนั้นอีก เขาก็เลิก แต่ยังซื้อเบียร์กลับมานั่งกินที่บ้านทุกวัน เขาเคยเมาแล้วทำร้ายร่างกายเราเพราะเราขอให้เขาช่วยมาดูลูกบ้าง ตอนนั้นลูกเพิ่งจะ 2 เดือนกว่าเอง และเขาไม่เคยขอโทษเรา มีแต่เราไปขอโทษเขาว่าเราเองคงขอเขามากไป เราเคยคิดว่าเขาเครียด เขาเหนื่อยมาก ให้เวลาเขาได้อยู่กับตัวเองซักหน่อยคงดีขึ้น แต่เขายังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงเลยค่ะ เราทำงานบ้านเองทุกอย่าง บางวันทำแทบไม่ทัน ไหนจะให้ลูกเข้าเต้า เขาไม่เคยคิดจะช่วย ไม่เคยถามว่าให้ช่วยอะไรไหม ถ้าเราไม่ขอจริงๆก็จะไม่ทำอะไรเลย บางวันเราซักผ้า 8 โมงเช้า เสร็จ 4 โมงเย็น วางตะกร้าผ้าที่เตรียมจะตากไว้ จนข้ามวัน เขาก็ไม่คิดจะตากให้ จากนั้นเราไม่ขอให้เขาช่วยอะไรอีกเลย เพราะถ้าเป็นสามีภรรยามีลูกด้วยกันแล้วยังต้องขอต้องบอกให้ทำขนาดนั้น เราทำเองดีกว่าค่ะ จะเหนื่อยแทบตายยังไงเราก็ทำเอง ทั้งงานบ้านทั้งดูลูก มีแค่บางวันที่งานมันล้นบ้านจริงๆ อย่างเสื้อผ้าไม่มีใส่ จานไม่มีจะกินข้าวเราถึงขอฝากลูกไว้กับเขา เพื่อไปทำงานบ้านไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นเขามองมือถือแต่ไม่มองลูก จนเราเดินมาดูถึงทำเป็นเก็บมือถือแล้วเล่นกับลูก จนที่ไม่เข้าใจสุดๆคือปล่อยให้ลูกร้องไห้จนเราต้องเดินมาดู เขาไม่ทำอะไรเลยค่ะ ไม่กอด ไม่โอ๋ ดูลูกร้องไห้อย่างนั้น เราทนไม่ไหวเลยไปอุ้มลูกเอง แล้วเขาก็เดินออกไปเลย เหมือนพอเรามาแล้วเขาก็หมดหน้าที่ ไม่ต้องอยู่กับลูกแล้ว และตลอดเวลาที่เราอยู่กับลูกเขาไม่เคยเข้ามาปฏิสัมพันธ์ด้วยแบบพ่อแม่ลูกเลย ไม่เข้ามาเล่นมากอดลูก หรือเขาคิดว่ามีเราอยู่ก็พอแล้ว ลูกไม่ต้องการพ่อหรอ วันๆนึงเขาใช้เวลากับลูกไม่ถึงชั่วโมงเลยค่ะ บางวันนอนอยู่ด้วยกัน 3 คนในห้อง เราชวนลูกเล่นกันแล้วลูกหันไปมองพ่อเขา พยายามส่งเสียงคุยแต่พ่อไม่หันมาสนใจ ไม่ตอบสนองเสียงลูก เล่นแต่มือถือ เราสงสารลูกมากเลยค่ะ ตอนนี้แก 4 เดือน กำลังสื่อสาร กำลังมองเห็น กำลังมีพัฒนาการหลายอย่าง แต่พ่อเขาไม่สนใจเขาเลย เรากังวลว่าน้องจะไม่ได้สร้างความผูกพันกับพ่อเลย เขาจะรู้สึกว่ามีแค่แม่ไหม จะรู้ไหมว่าคนนั้นเป็นพ่อ

17 ตอบกลับ

หนูเเม่เลี้ยงเดี่ยว ส่วนตัวคืดว่าผช.ไม่ได้สำคัญอะไรเลยถ้าอยู่ด้วยกันเเล้วหาเเต่เรื่องมาให้ อยู่กับลูก2คนอย่างดีกว่าค่ะ

เข้าใจความเหนื่อยของคุณแม่เลยค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่เข้มแข็งนะคะ เหนื่อยท้อยังไงขอให้แม่นึกถึงลูกให้มาก✌️✌️

สู้ๆนะคะเเม่เปนเเบบนี้ รอหวังเพิ่งก้เสียความรู้สึกเสียเปล่า ทำเอง แล้วปล่อยวางดีสุดคะ

ขอโทษนะคะ สามีเคยมีเรื่องผู้หญิงอื่นบ้างมั้ยคะ

เป็นกำลังใจให้แม่ๆ นะคะ

เลิกอย่างเดียวค่ะ

อดทนนะค่ะแม่