ลูกเป็นภาระหรือไม่!!!

“ฉันไม่อยากมีลูก” คำพูดที่เคยพูดกับเพื่อนสนิทไว้ ณ ตอนที่พูดคิดแบบนั้นจริงๆนะ เพราะโดยส่วนตัวเราก็ไม่ใช่คนรักเด็ก ตอนไม่มีลูกถ้าเจอเด็กน่ารักเราก็เล่นด้วยบ้าง แต่ถ้างอแงโวยวายเราเดินหนีเลย (ถ้าทำได้) ไหนจะกลัวเจ็บ กลัวไม่มีอิสระ กลัวค่าใช้จ่าย กลัว #เลี้ยงไม่เป็น #เลี้ยงไม่ไหว กลัวการรับผิดชอบ เป็นเหมือน “ภาระ” ที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต ที่เราจะต้องดูแลให้ดี สุดท้าย มีลูกเอง ทุกอย่างที่กลัว ก็ได้เจอหมดทั้งนั้น แต่มันแปลกจัง... เจ็บ...ก็ทนได้ อิสระ...ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่อยากห่างไปไหนเลย ค่าใช้จ่าย...ก็มีแรงฮึดที่จะหาเงินเพิ่ม เลี้ยงไม่เป็น...ก็เป็นเอง เลี้ยงไม่ไหว...ก็ต้องไหว เป็นความรับผิดชอบที่ทำให้มีแรงสู้ขึ้นมากมาย เป็น “ภาระ” ที่มองกลับมาทีไร ก็ภูมิใจ และสุขจัง♥️ สุดท้าย เข้าใจแล้วว่า “ลูก” ไม่เคยเป็นภาระ ในใจแม่หรอก แต่ลูกคือ “ของขวัญ” คือ “ยาชูกำลัง” ที่ทำให้แต่ละวันของแม่มีพลังและมีความหมายมากกว่าเดิม ความรับผิดชอบ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เคยเข้าใจ😊 ขอบคุณที่เกิดมาในชีวิตแม่

ลูกเป็นภาระหรือไม่!!!
2 ตอบกลับ

แต่ก่อนก็คิดเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้เปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว☺