คุณแม่มือใหม่ ท้องแรกค่ะ ท้องประมาณ 7 สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนนี้มีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนทั้งวัน ทำงานแทบไม่ได้เลย อ่านและลองสารพัดวิธี ยังไม่ดีขึ้นเท่าไรเลยค่ะ มีใครมีวิธีดีๆแนะนำบ้างไหมคะ

1519 ตอบกลับ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะอาเจียนทั้งวันจนทนไม่ได้น้ำเปล่ายังกินไม่ได้เลยค่ะ แพ้หนักมากๆจนหมอให้ยาแก้แพ้มาทานเม็ดสีเหลือง ทานแล้วก็จะง่วงๆหน่อยแต่ว่ากินได้ไม่คลื่นไส้อาเจียนค่ะ อดทนหน่อยน้าค้าแล้วแต่คนด้วยว่าจะเลิกแพ้ตอนกี่เดือน ของเราเพิ่งเลิกแพ้ตอน4เดือนนิดๆนี่เองค่า

7 week เหมือนกันค่ะ แพ้เพฉาะช่วงเช้าเวียนหัว คลื่นไส้เบื่ออาหาร แต่ไม่อาเจียน แนะนำทานผลไม้เปรี้ยวๆช่วยได้ค่ะ เช่นแอปเปิ้ลเขียว กีวี มะม่วง ทานนิดหน่อยให้หายเวียนหัว ถ้าไม่ไหวจริงๆ บ๊วยเค็ม เม็ดเดียวอยู่ค่ะ แต่อย่าทานเยอะนะค่ะ ของหมัดดองไม่ค่อยดี เอาแค่ช่วยลดอาการพอค่ะ

พยายามอย่าให้ท้องว่างนะคะแม่ หาอะไรกินบ่อยๆทีล่ะน้อยๆ พวกของเปรี้ยวหรือขนมจุบจิบทานเล่น แล้วก็จิบน้ำบ่อยๆเอานะคะ ถ้ากินข้าวไม่ค่อยได้ให้กินพวกเส้นๆแทน ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน หรือว่าอะไรที่แทนข้าวได้อะค่ะ แต่ถ้าไม่ไหวจริงหาหมอเลยค่ะแม่จะได้ยาแก้แพ้ท้องมากิน ✌️✌️ ค่ะ

หมอบอกว่า ส่วนใหญ่ช่วงที่เริ่มแพ้ คือ ประมาณ 7-8วี้ค แต่จะแพ้มากสุด ตอน 10-12 วี้คค่ะ 14 วี้คจะรุ้สึกดีขึ้น. 16วี้ค เกือบจะดีเหมือนปกติค่ะ ใช้เวลานะคะ ต้องอดทน แต่ละคน แพ้มากน้อยต่างกัน ระยะเวลาที่แพ้ก้ต่างกัน บางคนหายเร็ว บางคนตั้ง7 เดือนถึงจะหายแพ้. มีส่วนน้อยที่แพ้ยัน9เดือน

ตอนนี้ตั้งครรภ์ประมาณ 7 สัปดาห์แล้วค่ะ อาการอาเจียนแค่ดูรูปอาหารบางอย่างก็รู้สึกคลื่นไส้ ปวดท้องบ่อยมากเวลากลางคืนทำให้นอนไม่ค่อยหลับ เวลาตื่นมาจะรู้สึกคอแห้งกระหายน้ำ หน้ามืดเวลาหลับตาแล้วลืมตาโลกหมุนมีใครเคยมีอาการแบบนี้บ้างมั้ยคะ

3y ago

ของเราเจ็บจี๊ดๆมา2วันเเล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะ ท้อง2คะ ท้องเเรกไม่เป็นอะไรเลย

เป็นเหมือนกันคะ ท้อง1-2มีแค่อาเจียนนิดหน่อย แต่พอมาท้อง3นี่สุดๆไปเรยคะ มาทุกอาการเลย ทั้งอาเจียน,เวียนหัว,เบื่ออาหาร,เหม็นทุกๆอย่าง ,เบื่อทุกอย่าง ,อยากนอนอย่างเดียวเหมือนไม่นอนมาทั้งคืนเลย นี่เริ่ม7วีคแล้วเพิ่งเริ่มแพ้เลยทำให้ต้องหยุดทำงานกระทันหันเลยคะ

7สัปดาห์เหมือนกัน เบื่ออาหาร ทานได้นิดหน่อย ไม่อาเจียนแต่พะอืดพะอมบางครั้ง ปัสสาวะบ่อยมาก เหนื่อยเพลียอยากนอน ทำให้ไม่ค่อยมีชีวิตชีวาช่วงนี้ สามีทักเครียดหรอ (จริงๆไม่เครียดนะแต่น่าจะมีผลมาจากฮอร์โมนเปลี่ยน) อดทนกันต่อไปเพื่อลูกน้อยเจ้าคร้าาาา

4y ago

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ กินเยอะก็ไม่ดี แน่นหน้าอกด้วยนะคะแม่ มึนหัวมากๆไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ

ของเราประสบการจากการแพ้ท้องเวียนหัวคลื่นไส้กินอะไรไม่ได้เลยแม้แต่น้ำนอนโรงบาลให้น้ำเกลือจนแขนพรุนไปหมดแต่วิธีแก้ของเราคือไม่ให้ท้องว่างค่ะถ้าท้องว่างจะแพ้หนักมากลองซื้อขนมทานเล่นเป็นพวกวิตกิตคุกกี้รสเค็มมาทานดูนะค้ะ😁สู้ๆค้ะเดี๋ยวจะผ่านไปได้แน่นอนค้ะ

ลองกินน้อยลงแต่กินบ่อยขึ้นนะคะ เดิมทาน3มื้อเปลี่ยนเป็น 5 มื้อคะ มื้อที่เพิ่มขึ้นทานผลไม้แทนก็ได้คะ เราชอบทานเมนูเส้นมากกว่าทานข้าวคะ รู้สึกข้าวจะหนักท้องไปคะ แต่ยังทานเป็นข้าวต้มคะ เน้นอาหารหลากหลายนะคะ ออกจากบ้านก็พกถุงอ้วก+ ยาดม +น้ำเต้าหู้กล่อง+สแนคไว้นะคะ

ลองไปหาหมอที่คิดว่าจะไปฝากครรภ์ดูนะคะ ให้เค้าตรวจ. แล้วถ้าบอกหมอว่ามีอาการแพ้ท้องมากๆ เดี๋ยวหมอจัดยาให้ค่ะ. ยาแก้แพ้ แก้อาเจียน. แล้วก็ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อค่ะ. แต่ยาแก้แพ้แก้อาเจียน กินแล้วทำงานไม่ได้นะคะ. นอนลูกเดียวเลยค่ะ เพราะกินแล้วจะง่วงมาก

4y ago

ใช่ค่ะ กินแล้วมีฤทธิ์กดประสาท ง่วงหัวทิ่มหัวตำเลยค่ะ