คุณแม่ 17 week. ไม่ได้คัดกรองดาวน์ซินโดมจะเป็นอะไรไหมค่ะ ท้องแรก คุณแม่มือใหม่คะ# ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

12 ตอบกลับ

ถ้าหมอที่ฝากครรภ์พิจารณาเรื่องอายุ พ่อ แม่ ถ้าไม่มากเกินไป หรือความเสี่ยงของคนในครอบครัวว่าเคยมีคนเป็นดาวน์ซินโดรมไหม ถ้าปกติไม่มีปัญหา ไม่ต้องตรวจก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามีกำลังจ่ายไหว ก็ควรตรวจเพื่อความสบายใจ ทราบเพศลูกด้วยค่ะ แต่เห็นมีคนแนะนำที่ตรวจถูกๆหรือตรวจฟรีตามสิทธิ์ก็มีนะคะ ลองหาข้อมูลดูค่ะมีคนเคยตั้งโพสต์

1y ago

หมอก็ถามเค้าแล้วคะ คุณแม่นึกอยากตรวจบ้างมั้ย แต่ที่คุณหมอวิเคราะห์ก็ไม่ตรวจก็ได้ เค้าเห็นมันฟรีอยากตรวจคะ แต่พอดีวันที่หมอนัดเค้าไม่สบายเลยไม่ได้ไปคะ

ควรตรวจค่ะ เจาะเลือดก็ยังดี เราก็อายุไม่ถึงสามสิบ ท้องแรกเหมือนกัน เลือกเจาะน้ำคร่ำสัปดาห์ที่ 16-17 ค่ะ ชัวร์ดี ถ้ามีงบก็แนะนำตรวจนิฟเลยค่ะ

แต่ก็แนะนำให้ตรวจค่ะ ทางนี้หมอก็นัดตรวจใหม่ค่ะ เพราะตอนแรกฝากที่สุโขทัยบ้านแฟน แต่ย้ายมากทม.กระทันหันเลยไม่ได้ตรวจ

1y ago

อ๋อค่ะ เดี๋ยวเค้าจะให้หมอนัดใหม่คะ

ตรวจดีสุดสำหรับลูกค่ะ หมอ บอก เราว่า ไม่ว่าจะท้องแรกหรือท้องคนที่เท่าไหร่ก็ตรวจเถอะ ดีกว่าลูกออกมาแล้วเป็นดาวน์

ตรวจดีที่สุดค่ะผิดพลาดมาจะได้แก้ไขทันส่วนตัวลูกของอาเป่นอาม่ได้ตรวจลำบากมากค่ะเราต้องดูเค้าตลอดเวลา

17wก็ยังตรวจทันอยู่น่ะค่ะแม่ ไม่เกิน 18w บ้านนี้ก็ตรวจตอน17wค่ะ ตรวจไว้ก็ดีค่ะเดี๋ยวนี้อายุมากน้อยก็ตรวจไว้

1y ago

ขอบคุณค่ะ🙏🏻

ส่วนตัวแนะนำให้ตรวจค่า ถ้าไม่เป็น ก็สบายใจ ถ้าเป็นจะได้เตรียมตัว ศึกษาข้อมูลเพื่อรับมือค่า

1y ago

ขอบคุณค่ะพี่

บ้านนี้ก็ไม่ได้ตรวจค่ะ 22วีค+5แล้ว คนแรกก็ไม่ได้ตรวจค่ะ

1y ago

พอดีเค้าหมอนัดตรวจ แต่บังเอิญวันนั้นเค้าไม่สบายค่ะเลยไม่ได้ไป เค้าฝาก รพ เลยไม่มีเบอหมอที่นัด ถ้าไปวันอื่นเขาไม่ตรวจให้คะ โครงการเค้ามีแค่อาทิตย์ละวัน

นี้คัดกรองความเสี่ยงต่ำมากๆ ไม่ได้เจาะน้ำคร่ำค่ะ

1y ago

ดีใจด้วยนะค่ะ🥰

แนะนำตรวจนิฟเลยค่ะแม่ ยังทันอยู่น้า

1y ago

ขอบคุณมากๆค่ะ