พี่3ขวบจะยอมรักน้องมั้ยคะ

คือเรามีลูกผช.1คนค่ะ จะ3ขวบแล้วเดือนหน้า แล้วเราก็รักเค้ามากๆตั้งใจจะมีเค้าคนเดียวอยากรักคนเดียว อยากจะเต็มที่กับเค้า อีกอย่างเพราะเราทำใจสงสารเวลาเค้าป่วยหรือไม่สบายใจงอแงไม่ได้ค่ะ คือเค้าเป็นเด็กที่แข็งแรงมาก แทบไม่ป่วยเลยถ้าไม่ใช่วัคซีน อึดมาก ซนด้วย แล้วตอนนี้เรากำลังจะมีน้องให้เค้าค่ะ แต่เราก็ไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน รู้สึกผิดกับเค้ามากๆ กลัว กังวลไปหมด เราร้องไห้เลยตอนตรวจเจอแล้วโดยเฉพาะคนที่บ้านชอบแหย่ชอบพูดกับน้องว่า ถ้าแม่มีน้องจะเป็นหมาหัวเน่า มันเป็นอะไรที่เราสะเทือนใจมากค่ะ เพราะเราเกิดมาเป็นพี่คนโต เราเข้าใจความรู้สึกนี้ดี ถ้ามีคนกีอกหูเราบ่อยๆหล่ยๆคนเข้าเราคงไม่ไหว เราเครียดมากๆ เรากลัวเค้าจะไม่ยอมรับน้อง พยายามบอกเค้าคุยกับเค้านะคะ แล้วมีแพลนจะพูดคุยกับคนอื่นๆไม่ให้พูดจาเชิงนี้กับเค้าด้วยเพราะเรารู้ว่าถึงเค้าจะยังเด็กแต่เค้าก็มีความรู้สึก เราอยากให้เค้ามีส่วนร่วมในการเลี้ยงน้อง ทำให้รู้สึกดีกับน้องไม่ต้องถึงกับรักกันปานจะกลืนกิน แค่ไม่อยากให้เค้ารู้สึกว่าน้องเกิดแย่งความรักไปจากเค้า เราก็จะพยายามทำความเข้าใจเค้ามากขึ้น ตอนนี้ในท้องก็จะเดือนได้แล้วนะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

1 ตอบกลับ

กับที่บ้านแนะนำพูดค่ะ แต่ถ้าเขาไม่เข้าใจอุ้มลูกออกมาจากสภาพแวดล้อมนั้นนะคะแม่ เพราะเด็ก 3 ขวบเขาเข้าใจคำพูดแล้วแต่ไม่สามรถแยกแยะได้ค่ะว่ามันคือคำพูดแบบเชิงหยอกล้อแล้วปมนั้นจะติดตัวเขาไปตลอดเหมือนที่แม่เป็น สู้ ๆ ค่ะแม่