ของสอบถามหรือคำแนะนำจากแม่ๆหน่อยค่ะ

คือเราท้องใกล้คลอดแล้วแต่ว่าไปหาหมอแค่2ครั้งเองค่ะ ครั้งแรกคือตอน12wค่ะแต่ไม่ได้ไปหาหมอที่รพ.เราไปแค่อนามัยไปฝากแล้วก้เอาแค่สมุดสีชมพูและยามากินแต่ไม่ได้ตรวจละเอียด ครั้งที่คือตอน22w+3ค่ะอันนี้คือไปฝากที่รพ.เค้าตรวจทุกอย่างแล้วก้ให้ยามากินแล้วหมอก้นัดเราอีกทีคือวันจันทร์หน้าให้ไปอัลตราซาว์แต่เราไม่ได้ไป.....หลังจากไปหาหมอครั้งนั้นเราก้ไม่ได้ไปหาหมออีกเลยแล้วเราก้ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างที่คนท้องเค้าฉีด....ตอนนี้39w+2เรากังวลมากเลยค่ะกลัวลูกออกมาแล้วจะเป็นอะไร#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

32 ตอบกลับ

เข้าใจเหตุผลอยู่นะคะที่ไม่สะดวกไป ถ้าฝากรพ.รัฐหรือตามสิทธิอาจจะไม่เสียอะไรค่ะ บ้านนี้อยากไปเพราะได้เห็นพัฒนาการของน้องทุกเดือนรู้น้ำหนักน้อง รู้อะไรต่างๆรวมถึงตัวเราด้วยค่ะ ไหนจะเจาะเลือดอีกค่ะ

ขอถามแม่กลับนะคะ ทำไมพึ่งมากังวลตอนนี้คะ ก่อนหน้านี้แม่ทำอะไรอยู่ ไม่รู้นะคะว่าแม่ลำบากขนาดไหนในการไปหาหมอ แต่คนเป็นแม่ควรพยายามมากขึ้นหน่อยมั้ยคะ ขอให้น้องแข็งแรงปลอดภัยนะคะ

คิดว่าจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่ด้วยนะคะเพราะช่วงตั้งครรภ์จะต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และบาดทะยักด้วยอ่ะค่ะ จริงๆควรที่จะหาเวลาไปนะคะแต่ตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้วแหละค่ะ

ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าแม่กังวลแม่ก็ต้องไปตามนัดสิ นี่จนจะคลอดอยู่แล้วจร้า แม่ก็ยังไม่ไปติดต่อพบหมอเลย แม่ก็ทำใจให้สบาย เพราะแม่เลือกไม่ไปหาหมอเองจ้า ไม่ต้องกังวล

ขอให้น้องแข็งแรงและปลอดภัยค่ะ ส่วนคลอดแล้วก็อย่าลืมพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามช่วงอายุน้องด้วยนะค่ะ มีอะไรสงสัยหรือไม่สบายใจก็ควรปรึกษาคุณหมอค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะ

ทำไมละเลยขนาดนี้คะ...นี้ขนาดไปหาหมอตามนัดยังกังวลเลย ตามจริงแล้วต้องได้ตรวจคัดกรองดาวด้วย..แต่มันเลยมาแล้ว..ขอให้น้องแข็งแรงๆนะคะ

2y ago

ถ้า รพ.มันไกล สามารถไป รพ.สต. ซึ่งมีอยู่แทบทุกตำบล เพราะทุกครั้งที่ฝาก เค้าจะได้เช็คด้วยว่า คุณแม่เป็นเบาหวานตอนตั้งครรภ์มั้ย ตรวจท้อง ฟังเสียงหัวใจ ตรวจคัดกรองดาวน์ และอีกหลายอย่าง ยังไม่ก็จะคลอดแล้ว ขอให้ปลอดภัยนะคะ แต่ถ้าท้องอีกก็ขอให้ไปฝากท้องตามนัดนะคะ เพราะมันไม่ได้มีดีแค่กับน้องแต่มันยังเป็นผลดีกับคุณแม่ด้วยค่ะ

อย่าห่วงตอนนี้ไม่ทันละคะแม่ ขนาดเราเองท้อง2ไม่มีตังสักบาทยังต้องพาลูกไปหาหมอทุกเดือนจนได้เลย แต่ยังไงกะขอให้คลอดน้องออกมาแข็งแรงนะคะ

ไม่ว่าจะติดปัญหาอะไร คุณแม่ไม่ควรละเลยถึงขนาดนี้นะค่ะ ยังไงก็ขอให้คุณแม่และน้องคลอดง่ายๆ แข็งแรง สมบูรณ์นะค่ะ เอาใจช่วยนะค่ะ

ไม่เป็นไร นะคะ ทำใจให้สบายคะ ใกล้จะคลอดมากๆแล้ว สังเกต การดิ้นของน้องให้ดีนะคะ พอคลอดแล้ว ก็พอน้องไปฉีควัคซีนให้ครบ นะคะ

แค่ฝากครรถ์ยังไม่ไปตามนัดเลย น้องคลอดออกมาจะได้รับวัคซีนครบหรือป่าว ค่าใช้จ่ายหลังคลอดมันมีเยอะกว่าตอนท้องนะคะ

2y ago

อันนี้จริง เดี๋ยวจะบอกว่าไม่มีตังเอาลูกไปวัคซีนไหม ต จะบอกว่า รพสต ช่วยได้นะคะ อนามัยชุมชนมีอยู่ค่ะ ไม่มี คชจ