มีเสมหะใส ตั้งแต่พึ่งท้อง ใครพอมีประสบการณ์บ้างคะ

คือตั้งแต่รู้ตัวว่าท้องไม่ถึง4วีค ก็เริ่มมีเสมหะใสในลำคอตลอดเลยค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ไอ มีจามบ้าง เวลาพยายามเค้นบางครั้งก็เกือบอ้วก แม่ๆคนไหนเป็นบ้างคะ ถ้าเป็นมีวิธีรักษา ดูแลยังไงบ้างคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ใครมีประสบการณ์ #เสมหะ

1 ตอบกลับ

ได้คำตอบน่าสนใจมาค่ะ เผื่อมีประโยชน์กับแม่ๆคนอื่น... คุณแม่ต้ังครรภ์ มีเสมหะในลำคอ ไม่ไอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นโรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ โรคหอบหืด เป็นต้น ยกตัวอย่าง โรคที่พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงโรคกรดไหลย้อนได้ง่าย เกิดจากหูรูดหลอดอาหารทำงานน้อยลง มดลูกดันกระเพาะอาหาร ทำให้น้ำย่อยทะลักหลอดอาหารง่าย ส่วนคนทั่วไปพบ 15% โรคกรดไหลย้อน GERD เมื่อกรดไหลขึ้นมาที่คอหอยจากหลอดอาหาร จะกระตุ้นต่อมสร้างเสมหะในลำคอให้ทำงานมากขึ้น ทำให้มีเสมหะในลำคอได้ นอกจากนั้นกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาที่คอจะทำให้เกิดการอักเสบของเยี่อบุลำคอ ทำให้กลไกในการกำจัดเสมหะของเยี่อบุลำคอผิดปกติไปทำให้มีเสมหะค้างอยู่ที่ลำคอได้ นอกจากนั้นถ้าผู้ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง อาจกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูกในโพรงจมูกให้ทำงานมากขึ้น ทำให้มีน้ำมูกหรือมีเสมหะไหลลงคอได้ ช่วงตั้งครรภ์ หากมีเสมหะในลำคอ แนะนำดื่มน้ำให้มากๆ ให้ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ และงดน้ำเย็นจะดีที่สุดค่ะ เพราะน้ำเย็นจะทำให้คุณแม่มีเสมหะเหนียวมากกว่าเดิม ส่วนน้ำอุ่นจะช่วย ละลายเสมหะทำให้รู้สึกชุ่มคอมากขึ้น แนะนำดื่มน้ำขิงอุ่นๆเพราะน้ำขิง มีคุณสมบัติช่วยละลายเสมหะได้นั่นเอง เลี่ยงอาหารทอดๆมันๆเพราะทำให้ระคายคอมากขึ้น การสวมใส่ผ้าพันคอจะช่วยให้อุณหภูมิของร่างกายอุ่นขึ้น โดยเฉพาะบริเวณคอ และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ ที่เย็นจัดด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ข้อนี้สำคัญมากเพราะจะช่วยลดการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ดี ไม่ว่าอาการจาม มีเสมหะ หรือการเป็นไข้หวัด และยังส่งผลดีต่อพัฒนาการและการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้หากทำหลายวิธีแล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้นหรือมีเสมหะมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ เพื่อแพทย์จะได้จัดยารักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยให้คุณแม่ห้ามซื้อยาทานเองเด็ดขาดนะคะ