สงสัยเรื่องการนับอายุครรภ์ค่ะ เขานับกันยังไง

คือตอนนี้เราท้องได้ประมาณ 17 สัปดาห์ แล้วค่ะ ปจด.ล่าสุดมาเมื่อวันที่ 26 พค 65 ไปฝากครรภ์ครั้งแรกพยาบาลกำหนดวันคลอดเป็น 3 มีนา 66 แต่ไปหาหมอรอบที่สาม พยาบาลบอกกำหนดคลอด 30 พค 66 แต่หมออัตราซาวด์แล้วบอกว่าน้องประมาณ 17 สัปดาห์ เท่ากับที่เรานับตามที่พยาบาลบอกครั้งแรก เลยไม่แน่ใจค่ะ #ท้องแรกนะคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

สงสัยเรื่องการนับอายุครรภ์ค่ะ เขานับกันยังไง
37 ตอบกลับ

เบื้องต้นที่ถามคุณหมอ การนับของคุณหมอจะนับแค่ 28 วันคะ เท่ากับ 1 เดือน แต่ถ้าเราๆ ทั่วไปก็นับตามตารางปฏิทินคะ ทำให้เรานับไม่ตรงกับคุณหมอก็ประมาณนี้คะ

30 พ.ค. 66 เป็นไปไม่ได้เลยค่ะแม่ พยาบาลน่าจะงงอะไรสักอย่างค่ะ ตั้งครรภ์ 1 ปีเต็มเลยนะนั่น น่าจะตามที่แม่นับถูกแล้วค่ะ

บ้านนี้ประจำเดือนมาล่าสุด​ 22 พ.ค.65 พยาบาลบอกกำหนดคลอด​ 3มี.ค​ 66 คลีนิคบอก​ 29​ ก.พ​ 66​ ไม่ซีเรียสค่ะไล่ๆกันเตรียมให้พร้อม

มันเป็นแค่การคาดคะเนการกำหนดคลอดเท่านั้นแม่ จริงๆเราอาจจะคลอดก่อนกำหนดหรือเลยกำหนดก็ได้แม่ไม่ต้องไปซีเรียสหรอกคะ

อาจจะตรวจจากการวัดขนาดตัวของเด็กในท้องเราค่ะ บ้านนี้ก็นับจากการซาวค่ะ ไม่ตรงตามที่บอกไว้ตอนแรกเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้ไปซาวด์คลีนิคครั้งแรกเมื่อปี 64 บอก 23 ตุลา ไปซาวด์ครั้ง 2 ที่โรงพยาบาลบอกว่า 18 ตุลา สรุป น้องคลอด 8 ตุลาจ้า 😆

จากปสก. ตามกำหนดครั้งแรกเลยค่ะ %ความแม่นยำจะสูงที่สุด เพราะรอบหลังจะคลาดเคลื่อนไปตามขนาดตัวน้องในครรภ์ค่ะ

เชื่อซาวกะได้ค่ะเเม่ปกติซาวกะประจำเดือนจะห่างกันไม่มาก อย่างน้อย 2-3อาทิตย์

บ้านนี้หมอเอากำหนดตามเครื่องซาวด์ค่ะห่างจากประจำเดือนที่แม่นับแค่2สัปดาห์ค่ะ

ของเรา 17+5 วีค กำหนดคลอด3มีนาค่ะ แม่น่าจะไล่เรี่ยกับเรานะ พยาบาลงงอะไรรึป่าวคะ 😂