ควรสอนลูกเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนลูกอายุเท่าไหร่ค่ะ

15 ตอบกลับ

ประมาณ 1.6ขวบพยายามฝึกน้องเลิก เปลี่ยนจากแพมเพิส เป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบซักได้ก่อน น้องจะได้รู้ว่าฉี่แล้วจะชื้นแฉะไปสบายตัว เป็นยังไง จะได้รู้สึกไม่สบายตัว จะได้บอกเราได้ แต่ก้บอกไม่บอกบ้าง เลยใหเบิกใส่เฉพาะเวลากลางวัน หากน้องบอกไม่ทัน ปล่อยราด ก็พาไปชำระล้าง และสอนให้เช็ดพื้น จะได้รู้ว่าฉี่ราดจะเลอะพื้น ต้องเช็ดเองต้องรับผิดชอบเอง และหมั่นพาเข้าห้องน้ำทุกๆ 1-2ชม. จากนั้นน้องจะเปลี่ยนมาบอกทุกครั้งที่ฉี่ ก้จะพาไปฉี่ในห้องน้ำทันที ทำให้สามารถเลิกแพมเพิสช่วงเวลากลางวันได้ แต่ ช่วงกลางคืน จะให้ฉี่ก่อนนอนทุกครั้ง และปลุกมาฉี่ช่วงกลางดึก หากน้องกินนมหรือกินน้ำก่อนนอนแล้วไม่ได้ฉี่ ถ้าฉี่รดที่รด ก้ปล่อยให้แฉะไปซักพักค่อยเปลี่ยนให้ จะได้รู้สึกไม่สบายตัว และบอกฉี่เองค่ะ กลางวันฝึกสำเร็จตอน 2ขวบ กลางคืน 2.8ขวบค่ะ ส่วนเรื่องการอึแรกไม่เคยบอกเลย ต้องสังเกตุอาการเอา มีแอบไปถ่ายราดบ้าง แต่จะคอยบอกลูกว่าถ้าปวดท้อง ก่อนเบ่งให้บอกแม่ จะได้ไปนั่งอึที่ชักโครก จะได้เบ่งสบายกว่ายืนอึ บอกบ่อยๆนานๆเข้าน้องก้จะบอกเองเวลาปวดท้องอยากถ่ายค่ะ เด็กบเ่นนี้ไม่ชอบนั่งกระโถน เลยให้นั่งชักโครกโดยใช้ฝารองนั่งาำหรับเด็กเสริม และเป็นน้องผู้ชายเลนมีโถฉี่สำหรับเด็กชาย ให้น้องรู้ว่าปวดฉี่ที่ประจำคือตรงนี้ค่ะ

ส่วนตัวแม่เพนฝึกให้ลูกเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนกลางวันเมื่ออายุได้ 1 ขวบครึ่งค่ะ เพราะสังเกตุได้ว่าลูกสามารถพูด ฉี่ ได้ขณะปัสสาวะค่ะ (แต่ฝึกให้ลูกนั่งกระโถนเมื่อถ่ายหนักตอนก่อนครบขวบค่ะ) ทันบ้างไม่ทันบ้างค่ะ กว่าจะเลิกได้ 100% ในช่วงกลางวัน ใช้เวลาประมาณ 4 เดือนค่ะ ส่วนช่วงกลางคืน แม่เพนฝึกเลิกเมื่อลูกอายุ 4 ขวบค่ะ

ส่วนตัวคิดว่า2ขวบค่ะ เด็กเริ่มพูดรู้เรื่องช่วยเหลือตนเองได้บ้างสามารถบอกความต้องการบอกความรู้สึกต่างๆได้แล้วน่าจะเป็นวัยที่เหมาะสมค่ะ

ปกติจะมีความพร้อมในการที่จะเลิกแพมเพอร์สประมาณ2ขวบค่ะ เมื่อร่างกายเขาสามารถ ควบคุมหูรูดได้ดีเขาก็จะไม่ฉี่ราดค่ะ

2ขวบก็เลิกคะเพราะลูกไม่ชอบใส่อีกอย่างบอกว่าถ่ายไม่ถนัดคะ เลยให้เลิกใส่ อีกอย่างไม่ฉี่ใส่ที่นอนด้วยคะ

2ขวบ ตอนไปโรงเรียนใส่ ได้สอนก็ที่บ้านอะครับ😅

2ขวบใส่แต่ตอนนอน กลางวันเค้าบอกฉี่ อึได้แล้ว

คิดว่า เมื่อลูกพูดรู้เรื่อง ว่าจะอุจจาระแ

ตามค่ะ บ้านนี้ 1 ขวบ ใส่เฉพาะกลางคืนค่ะ

4y ago

บ้านนี้ 2 ขวบ ใส่เฉพาะกลางคืนเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้น้องไม่ยอมใส่ ตอนขวบกว่าๆค่ะ