อยู่ไฟหลังคลอด !!

คลอดน้องได้ 2 วันแล้วค่ะ คุณหมอให้กลับมาบ้าน ก่อนกลับคุณหมอก็บอกต่อหน้าแม่เลยว่า ห้ามอยู่ไฟจนกว่าจะครบ 2 อาทิตย์เพราะจะทำให้ไหมละลายหรือมีการตกเลือดได้ แม่เราก็ค่ะ ๆ พอกลับมาถึงบ้าน ยายตั้งเตารอให้อยู่ไฟเลย เราก็บอกว่าหมอยังไม่ให้อยู่ แม่ก็บอกว่า ใช้ไฟอุ่นไม่เป็นไร เราก็บอกว่าเรากลัวตกเลือด เพราะตอนคลอดน้อง หมอบอกรกเราเหมือนจะยังออกไม่หมด ต้องรอให้มันออกมาเอง ก็ไม่มีใครฟัง จับเราอยู่ไฟ อยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง เราปวดฉี่เลยไปฉี่ สรุปมีก้อนเลือดก้อนใหญ่ไหลออกมา มีอาการปวดท้องน้อยตามมา ปวดจนนอนไม่ได้ แม่ก็บอกว่าปกติ เพราะเราเดินเยอะ คือแบบไม่ฟังอะไรเราเลย เข้าใจว่าเชื่อคำโบราณ แต่ก็ช่วยสนใจสุขภาพเราหน่อย เราควรทำยังไงดีคะ ออกไฟเลยได้มั้ย #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

ถ้าไหมละลายแผลก็ปริค่ะ บ้านนี้ 1 เดือนกว่าจะอยู่ หมอบอกหลัง 1 เดือน เย็บไหมละลายเหมือนกัน

4y ago

ไม่มีใครฟังเราเลยค่ะ ตอนเช้าจะลองบอกอีกรอบ เพราะตอนนี้รู้สึกปวด ๆ แผลแล้ว