น้ำนมมาน้อยมาก

คลอดน้องได้ 25 วันแล้วแต่น้ำนมมาน้อยมาก ทั้งขยันปั้มทุก 3 ชม. ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆ ดื่มน้ำเยอะๆ กินยาประสระน้ำนม กินอินทผาลัม อะไรที่เขาว่าดีคือทำหมด แต่น้ำนมก็มาน้อย ปั้มครั้งนึงได้แค่ข้างละออน เห็นของคนอื่นมากันเยอะๆ จนท้อใจ จริงๆตั้งใจอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปนานๆ แต่ #น้ำนมน้อย ใครมีวิธีบ้างคะ

3 ตอบกลับ

ลองใช้ขวดสูญญากาศจุ๊ปเต้าอีกข้างตอนลูกเข้าเต้าดูไหมคะ บ้านนี้ใช้อยู่ค่ะ ได้น้ำนมครั้งละ 2 -3 ออนซ์ เก็บรวมๆ กันทำเป็นสต็อกนมให้น้องได้อยู่ค่ะ หรือแม่จะใช้วิธีให้น้องเข้าเต้าข้างนึง พร้อมปั้มอีกข้างนึง วิธีนี้ได้น้ำนมเยอะอยู่นะคะ บ้านนี้ทำสต็อกนมทั้งสองวิธีเลยค่ะ ที่สำคัญแม่อย่าเครียดนะคะ ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ น้ำนมจะเพิ่มเองค่ะ

แม่ลองเปิดท่อน้ำนมดูค่ะ แนะนำก่อนให้น้องเข้าเต้าให้แม่ประคบร้อนที่เต้าประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนวดเต้านมจนทั่วเต้า ปั่นจี๊ดที่หัวนม แล้วลองบีบนมออกค่ะ หรือใช้ที่ปั๊มนมค่ะ ให้น้องเข้าเต้าทุก 2-3 ชั่วโมงค่ะ และเวลาอาบน้ำให้เอาเต้าแช่ในน้ำอุ่นค่ะ เดี๋ยวน้ำนมก็จะมาเพิ่มขึ้นค่ะ

ถ้าแม่เลี้ยงลูกfull time ลองงดปั๊ม แต่ให้เข้าเต้าอย่างเดียวดูค่ะ ที่สำคัญห้ามเครียด ถ้าเครียดมีผลทำให้น้ำนมมาน้อย