เพิ่งรู้ว่าตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ได้แต่งงาน ทำยังไงให้คนที่บ้านเข้าใจ

คบกับแฟนมาเข้าปีที่ 7 แล้ว แต่ยังไม่ได้แต่งงาน ที่บ้านรับรู้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ประมาน 1 เดือน เพิ่งรู้ตัวเมื่อไม่กี่วันนี่เอง บอกที่บ้าน แต่ที่บ้านกลับไม่เข้าใจ อายุเราก็ไม่น้อยแล้ว เครียดมาก กลัวลูกเครียดตาม แถมแพ้ท้องหนักอีก #ขอคำแนะนำจากคนที่เคยผ่านมาหน่อยค่ะ 🥺🥺🥺

43 ตอบกลับ

ลองจัดเป็นงานเล็กๆดูไหมค่ะเราที่แม่ก็ให้แต่งเลยเหมือนกัน ตอนเราไปคุยเขาก็ไม่ยอมเหมือนกัน เราเลยเลือกผูกข้อไม้ข้อมือกันแทน ให้ที่บ้านสบายใจ ผูกกันได้ไม่ถึงเดือน มีแววจะได้เป็นคนแม่เลี้ยงเดี่ยวแทนคะ

ท้อง2แล้ว ยังไม่ได้แต่ง ใครๆก็อยากแต่ง แต่มีเยอะแยะที่มีลูกแล้วค่อยแต่ง อย่าเครียดนะคะ บ้านนี้เข้าใจทางพ่อแม่เเฟนเพราะ ยายเขาป่วยพ่อหาเงินคนเดียว ยายเสียก็แม่เป็นมะเร็ง แฟนก็พึ่งปลดจากทหาร สู้ๆค่ะ

บ้านนี้ไม่ได้มีพิธีแต่งงานแต่จดทะเบียนสมรสค่ะ ไม่อยากกู้หนี้ยืมสินมาแต่ง แต่พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายรับรู้ มากินข้าวกันเล็กๆ ในบ้าน ไม่เชิญคนอื่น ใครถามบ่อยๆ ก็ให้ดูรูปวันจดทะเบียนค่ะ 🤣🤣

ของหนูตัดสินใจบอกแม่ตอนท้องได้3เดือนค่ะด่าไฟแลปเลยบอกว่าจะไม่เลี้ยงอย่างนั้นอย่างนี้ สุดท้ายคนที่ไปเฝ้าเราที่โรงบาลคนแรกก็คือแม่ค่ะมีบอกอีกนะคะว่าเอามาให้แม่เลี้ยงเถอะแม่ขอ555

คุณแม่ อย่าเครียดนะคะ ใช่ว่าทุกครอบครัวจะโอเคค่ะ เขาอาจจะตกใจเฉยๆ ลองให้เวลาที่บ้านหน่อยนะคะ ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าเครียดจะไม่ดีกับน้องและแม่ด้วยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

พี่สาวเราก็กินอยู่กับแฟนโดยที่ไม่แต่งงานเหมือนกันจนตินนี้ลูก2 แล้ว เราว่าการแต่งงานสมัยนี้มันไม่จำเป็น เปลืองเงินโดยใช่เหตุด้วย เอาเงินมาเก็บไว้ดูแลลูกดีกว่าค่ะ

ให้กำลังใจนะคะ เราก็เคสเดี่ยวกันเลยผึงรู้เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเราตัดสินใจบอกให้พวกผู้ใหญ่เลยค่ะแรกก็มีทั้งเข้าใจไม่เข้าใจแต่ผ่านไปสองสามวันทุกอย่างจะดีขึ้นนะคะ

บ้านนี้11ปีแล้วค่ะลูกคนที่สองใกล้คลอดล่ะ แม่แฟนบอกจะมาแต่ให้ตั้งแต่อยู่ด้วยกันใหม่ๆ แต่ฝ่ายชายไม่เคยคุยกับคนใหญ่ฝ่ายเราเลย ทุกวันนี้เฉยๆมากแค่ดูแลกันได้ก็พอ

ลองปรึกษาฝ่ายชายและครอบครัวฝ่ายชายดูนะคะ บ้านนี้โชคดีที่ทางบ้านฝ่ายชายรู้ เขาก็มาหมั้นไว้ก่อนค่ะ พึ่งจะได้แต่งงานตอนลูกคนแรก 2 ขวบกว่านี่เอง

เราก็ไม่แต่งค่ะ ทั้งลูกคนแรกกะสามีเก่า ผูกแขนเฉยๆเท่านั้นคบกัน5ปี ส่วนสามีคนที่2ก็ไม่ได้แต่ง คบกันจะเข้าปีที่3-ปีที่4 มีลูกด้วยกันค่ะ20+2วีค